'Nguyễn Thị Tâm có biểu hiện đi xuống phong độ, chưa hoàn toàn bình phục chấn thương'

Trao đổi cùng iThethao.vn, ông Vũ Xuân Thành, Phó Trưởng phòng Thể thao Thành tích cao 1, Cục Thể dục Thể thao đã chia sẻ về những nguyên nhân khách quan khiến VĐV Nguyễn Thị Tâm không được thi đấu vòng loại 2 Olympic Paris.

Trong ngày 9/5, iThethao.vn đã nhận được Quyết định thành lập đội tuyển Boxing Việt Nam dự vòng loại 2 Olympic Paris. Danh sách các VĐV thi đấu ở vòng loại này không có Nguyễn Thị Tâm, người đã tham dự vòng loại đầu tiên. Thay thế Nguyễn Thị Tâm là Nguyễn Thị Ngọc Trân, VĐV của Cần Thơ.

'Nguyễn Thị Tâm có biểu hiện đi xuống phong độ, chưa hoàn toàn bình phục chấn thương' - Ảnh 1
Theo chia sẻ của ông Vũ Xuân Thành, Nguyễn Thị Tâm bị thay thế bởi Nguyễn Thị Ngọc Trân do có phong độ không tốt

Để hiểu thêm về quyết định lựa chọn Ngọc Trân thi đấu vòng loại 2 Olympic ở hạng cân 50kg nữ, iThethao.vn đã có cuộc trao đổi cùng ông Vũ Xuân Thành, Phó Trưởng phòng Thể thao Thành tích cao 1, Cục Thể dục Thể thao. Ông Vũ Xuân Thành cũng là cán bộ đồng phụ trách bộ môn Boxing.

iThethao.vn: Xin chào ông Vũ Xuân Thành. Theo chia sẻ từ ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục TDTT, danh sách đội tuyển được căn cứ trên phong độ của các VĐV, sau đó ban huấn luyện sẽ quyết định. Đâu là cơ sở dẫn đến việc Nguyễn Thị Tâm bị loại, và được thay bằng Nguyễn Thị Ngọc Trân?

- Ông Vũ Xuân Thành: Sau khi Nguyễn Thị Tâm gặp chấn thương ở SEA Games 32, thành tích của VĐV này có phần đi xuống. Ở ASIAD 19, cũng như vòng loại thứ nhất, Nguyễn Thị Tâm đều nhận thất bại ở trận mở màn. Kết thúc vòng loại, ban huấn luyện đội tuyển và bộ môn đã họp, nhận xét về phong độ VĐV.

Trong trận đấu thuộc vòng loại thứ nhất Olympic Paris, Nguyễn Thị Tâm cho thấy mình chưa hoàn toàn bình phục chấn thương. VĐV này gần như không thể di chuyển linh hoạt như trước. Ngoài ra, trong quá trình chọn lựa VĐV dự vòng loại 2 Olympic, Ngọc Trân cũng được tính là phương án thay thế.

Ngọc Trân là VĐV trẻ, phong độ đang lên và thành tích tốt thời gian gần đây (HCĐ Boxing trẻ thế giới 2022, HCB Boxing U22 châu Á 2023, lọt vào tứ kết ASIAD 19). Đó cũng là nguyên nhân giúp VĐV này được lựa chọn, vì Boxing Việt Nam cần có lớp VĐV trẻ, kế cận các đàn chị đi trước.

'Nguyễn Thị Tâm có biểu hiện đi xuống phong độ, chưa hoàn toàn bình phục chấn thương' - Ảnh 3
Nguyễn Thị Tâm vừa vô địch giải Boxing các đội mạnh toàn quốc 2024, giải đấu Ngọc Trân không tham dự

- Sau vòng loại 1 Olympic, Nguyễn Thị Tâm đã hoàn tất chuyến tập huấn cùng đội tuyển tại Kazakhstan. VĐV này cũng có thành tích tốt tại giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc 2024 ở hạng 50kg nữ. Vậy tại sao VĐV này vẫn bị loại?

Đúng là Nguyễn Thị Tâm đã giành ngôi vô địch ở giải đấu vừa qua. Tuy nhiên, ở những trận đấu đó, ban huấn luyện đội tuyển Boxing nữ quốc gia và bộ môn Boxing vẫn giữ nguyên kết luận. Tâm không còn di chuyển linh hoạt, và phong độ có phần đi xuống so với trước đây.

- Ngọc Trân được triệu tập thi đấu vòng loại Olympic dù chưa từng vô địch quốc gia. Vậy đâu là lý do VĐV này được chọn thay Nguyễn Thị Tâm, chứ không phải gương mặt khác?

Ở hạng cân 50kg nữ của giải vô địch Boxing toàn quốc 2023, Ngọc Trân để thua Nguyễn Thị Kim Sang (An Giang) trong trận chung kết. Trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại Olympic, Kim Sang cũng được gọi lên đội tuyển quốc gia giống Ngọc Trân. Tuy nhiên, VĐV này sau đó chuyển lên hạng 54kg nữ.

Tại giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc 2024, Kim Sang cũng thi đấu ở hạng cân mới này. Do đó, ban huấn luyện quyết định chọn Ngọc Trân, chứ không phải Kim Sang để tham dự vòng loại 2 Olympic tại Thái Lan.

'Nguyễn Thị Tâm có biểu hiện đi xuống phong độ, chưa hoàn toàn bình phục chấn thương' - Ảnh 2
Ban huấn luyện và bộ môn Boxing nhận định khả năng di chuyển của Nguyễn Thị Tâm không còn như trước

- Thưa ông, quyết định chọn Ngọc Trân thi đấu vòng loại 2 Olympic vẫn được giữ nguyên, dù VĐV này đã không tham dự giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc 2024 vừa qua?

Trong thời gian giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc 2024 diễn ra, Ngọc Trân và một số thành viên đội tuyển do HLV Phạm Thanh Hải phụ trách vừa kết thúc chuyến tập huấn tại Thái Lan. Nhóm VĐV này cần có thời gian nghỉ ngơi để thi đấu tại giải U22 châu Á và vòng loại Olympic.

- Và quyết định này vẫn không thay đổi, ngay cả khi Ngọc Trân không có thành tích tốt tại giải vô địch U22 châu Á vừa qua (thua VĐV U22 Mông Cổ ngay trận mở màn)?

Quyết định vẫn được giữ nguyên, không thay đổi. Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia và bộ môn Boxing đã quyết định chọn VĐV Ngọc Trân. Việc đánh giá phong độ của VĐV phải được thực hiện bằng cách nhìn nhận theo một quá trình, chứ không thể đánh giá qua một giải đấu nhất định.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Trước đó, trong cuộc trao đổi cùng báo Người Lao Động, ông Đàm Công Điền, chuyên viên phụ trách bộ môn Boxing - Kickboxing (Cục TDTT) cho biết, Nguyễn Thị Tâm không thể hiện được nhiều về mặt chuyên môn ở vòng loại đầu tiên. Trong khi đó, đội tuyển cần có tính kế thừa nên chọn Ngọc Trân để tích lũy kinh nghiệm cho tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Đối thủ bỏ cuộc khi gặp Nguyễn Thị Tâm tại giải Boxing các đội mạnh toàn quốc

Đối thủ bỏ cuộc khi gặp Nguyễn Thị Tâm tại giải Boxing các đội mạnh toàn quốc

Trận đấu đầu tiên của Nguyễn Thị Tâm tại giải vô địch giải Boxing các đội mạnh toàn quốc 2024 đã không diễn ra, khi đối thủ của cô xin bỏ cuộc, rút lui không thi đấu.

Nguyễn Thị Tâm bị gạch tên, không được dự vòng loại 2 Olympic môn Boxing

Nguyễn Thị Tâm bị gạch tên, không được dự vòng loại 2 Olympic môn Boxing

Danh sách thành viên đội tuyển Boxing Việt Nam thi đấu vòng loại 2 Olympic Paris không có tên của VĐV Nguyễn Thị Tâm, người ban đầu được dự kiến tranh tài ở hạng cân 50kg nữ.

Nguyễn Thị Tâm đến Thái Lan mới biết tin mình không được dự vòng loại 2 Olympic

Nguyễn Thị Tâm đến Thái Lan mới biết tin mình không được dự vòng loại 2 Olympic

Theo thông tin iThethao.vn ghi nhận, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm biết tin mình không được tham dự vòng loại 2 Olympic môn Boxing khi đã đến Thái Lan tập luyện cùng các thành viên đội tuyển quốc gia.

Nguyễn Thị Tâm đã mất suất thi đấu vòng loại 2 Olympic từ tháng 4?

Nguyễn Thị Tâm đã mất suất thi đấu vòng loại 2 Olympic từ tháng 4?

Một tháng trước khi Cục Thể dục thể thao ký quyết định thành lập đội tuyển Boxing Việt Nam tham dự vòng loại 2 Olympic, danh sách đăng ký thi đấu được gửi lên Ủy ban Olympic Việt Nam đã ghi Nguyễn Thị Tâm ở vị trí VĐV dự bị.

Lãnh đạo Cục TDTT nói gì trước tin Nguyễn Thị Tâm không dự vòng loại 2 Olympic?

Lãnh đạo Cục TDTT nói gì trước tin Nguyễn Thị Tâm không dự vòng loại 2 Olympic?

Trước thông tin VĐV Nguyễn Thị Tâm không được dự vòng loại 2 Olympic Paris môn Boxing, lãnh đạo Cục Thể dục thể thao đã có phản hồi cùng iThethao.vn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vòng loại 2 Olympic môn Boxing: Ngọc Trân gặp võ sĩ Triều Tiên ở trận đầu

Vòng loại 2 Olympic môn Boxing: Ngọc Trân gặp võ sĩ Triều Tiên ở trận đầu

Võ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trân, người được chọn để thay thế Nguyễn Thị Tâm ở vòng loại 2 Olympic môn Boxing, sẽ có khởi đầu tương đối nhẹ nhàng trước đối thủ người CHDCND Triều Tiên là Kang Su Hyang.

Kim Ánh tiếp tục tập huấn tại Kazakhstan trước Olympic Paris

Kim Ánh tiếp tục tập huấn tại Kazakhstan trước Olympic Paris

Để hướng đến phong độ tốt nhất tại Olympic Paris 2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cũng như Cục Thể dục thể thao sẽ tạo điều kiện để võ sĩ Võ Thị Kim Ánh tiếp tục tập huấn tại Kazakhstan trong thời gian tới.

Thực hư thông tin Usyk phải nhập viện sau trận thắng Tyson Fury

Thực hư thông tin Usyk phải nhập viện sau trận thắng Tyson Fury

Sau trận đấu giữa Tyson Fury và Oleksandr Usyk, có thông tin cho thấy Usyk đã không tham dự buổi họp báo do phải nhập viên khẩn cấp vì nứt xương hàm. Tuy nhiên, quản lý của Usyk sau đó đã lên tiếng về vụ việc này.

Usyk sắp bị tước đai vô địch IBF

Usyk sắp bị tước đai vô địch IBF

Danh hiệu nhà vô địch tuyệt đối ở hạng cân Heavyweight của Oleksandr Usyk sẽ không được giữ lâu. Anh sắp bị tước đi một trong những đai danh giá nhất, và phải trả lại trong thời gian tới.

Lennox Lewis: Tyson Fury thua Usyk vì nghĩ mình thắng

Lennox Lewis: Tyson Fury thua Usyk vì nghĩ mình thắng

Chia sẻ sau trận đấu giữa Tyson Fury và Oleksandr Usyk, huyền thoại Lennox Lewis đã lên tiếng chỉ trích võ sĩ đồng hương. Ông khẳng định Fury xứng đáng thua, vì luôn thi đấu với tâm trạng nghĩ mình đang thắng điểm.

Usyk: Trọng tài cứu Tyson Fury khỏi một trận thua knock-out

Usyk: Trọng tài cứu Tyson Fury khỏi một trận thua knock-out

Chia sẻ tại buổi họp báo sau trận đấu, trong khi Tyson Fury khẳng định mình mới là người xứng đáng giành chiến thắng, Oleksandr Usyk lại tuyên bố anh lẽ ra đã hạ knock-out đối thủ trong hiệp 9 nếu trọng tài không can thiệp.

Fury và Usyk hẹn tái đấu trong tháng 10

Fury và Usyk hẹn tái đấu trong tháng 10

Chỉ 5 tháng sau khi trận đấu đầu tiên khép lại, Tyson Fury và Oleksandr Usyk có thể sẽ gặp nhau lần nữa. Đây là một phần trong điều khoản hợp đồng được ký giữa đôi bên, và được Fury chủ động đề nghị ngay sau khi thua cuộc.

Tyson Fury tin mình mới là người thắng Usyk

Tyson Fury tin mình mới là người thắng Usyk

Sau khi trận đấu với Oleksandr Usyk kết thúc, Tyson Fury đã gây bất ngờ với tuyên bố mình mới là người xứng đáng giành chiến thắng, dù võ sĩ này đã phải nhận thất bại.

Usyk thắng điểm Tyson Fury, thâu tóm toàn bộ đai vô địch hạng Heavyweight

Usyk thắng điểm Tyson Fury, thâu tóm toàn bộ đai vô địch hạng Heavyweight

Màn so tài giữa Tyson Fury và Oleksandr Usyk đã khép lại với chiến thắng bằng tính điểm không đồng thuận nghiêng về võ sĩ Ukraine. Usyk trở thành nhà vô địch tuyệt đối đầu tiên ở hạng cân Heavyweight trong 25 năm qua.

Võ sĩ Boxing Ấn Độ mất vé dự Olympic vì doping

Võ sĩ Boxing Ấn Độ mất vé dự Olympic vì doping

Theo thông báo của Liên đoàn Boxing Ấn Độ, cơ quan này đã chính thức xác nhận thông tin về việc võ sĩ Parveen Hooda mất vé tham dự Olympic Paris do dương tính với doping.