BLV Vedius: 'Ngay cả khi Astralis đầu bảng, khán giả LEC vẫn muốn xem G2 Esports hơn'

Kha Võ

Chủ nhật, 27/03/2022 11:30 (GMT+7)

Theo dõi iThethao.vn trên

Chia sẻ trên Inven Global, Andrew “Vedius” Day đã có những tiết lộ thú vị về hành trình 5 năm theo nghiệp bình luận viên, về sự khác biệt giữa Liên Minh Huyền Thoại và Valorant cũng như tình hình các đội tuyển tại LEC mùa Xuân 2022.

Chúc mừng anh với cột mốc 5 năm làm bình luận viên. 5 năm trước so với thời điểm hiện tại của anh có gì khác biệt?

Có đôi chút khó khăn khi chúng tôi buộc phải tuyển những gương mặt mới. Cốt lõi của LEC là khi có người mới gia nhập đội ngũ, chúng tôi đầu tư rất nhiều vào quá trình giúp họ cải thiện và phát triển những yếu tố cơ bản, đồng thời họ vẫn đảm bảo công việc ở cấp độ cao nhất. Mọi thứ không hề đơn giản và tôi không hề đổ lỗi cho dàn bình luận viên hay MC mới.

BLV Vedius: 'Ngay cả khi Astralis đầu bảng, khán giả LEC vẫn muốn xem G2 Esports hơn' - Ảnh 1
Vedius là BLV đời đầu của LEC

Để tiến bộ, họ cần cả một quá trình. Phải mất rất nhiều thời gian để cảm thấy thoải mái và LEC đã trình làng một vài nội dung tuyệt vời từ các gương mặt mới. Cho nên, họ rất phù hợp với công việc này và đang làm rất tốt. Với tư cách là bình luận viên, tôi cảm thấy hơi khó khăn vì không phải lúc nào công việc của bạn cũng như một chiếc máy được chăm sóc kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, mọi thứ đang tốt dần lên và giai đoạn play-off sẽ thuận buồm xuôi gió mà thôi. Tôi nghĩ rằng LEC đang có vòng play-off lý tưởng nhất mà tất cả đều mong đợi. Các đội tuyển thực sự giỏi, những trận đấu cũng rất thú vị và lịch sử của giải đấu cũng thú vị.

Anh làm gì trong quá trình đào tạo những gương mặt trẻ của LEC?

Tôi thực sự mỏi tay vì những phản hồi. Với tư cách là nhân viên làm việc toàn thời gian, tôi phải viết đánh giá phản hồi mỗi tuần và đôi khi là cho từng thành viên ở một vài thời điểm. Tôi cố gắng đưa ra nhiều ý kiến nhất có thể, chủ yếu là về cá tính, màu sắc của mỗi thành viên và những điều cốt lõi mà họ cần mang đến - trở thành một “Talent” thực thụ và giúp khán giả hiểu được hết thông tin họ cần về 1 trận đấu.

Đôi khi, rất nhiều bình luận viên hay MC mới có kiến thức rất ổn về LMHT. Tuy nhiên, điều họ cần là thời gian thích nghi, bởi lẽ có sự khác biệt rất lớn giữa LMHT bình thường và LMHT ở đẳng cấp cao. Quan trọng nhất là bạn phải giúp họ có được một cấu trúc, hệ thống khi bình luận. Có lúc, họ sẽ nói những gì mình nghĩ và rơi vào trạng thái mất phương hướng về cục diện trận đấu.

Mỗi khi như vậy, khán giả sẽ khó khăn trong khâu tiếp nhận thông tin. Vì vậy, phần việc của tôi là giúp họ hiểu những cấu trúc đó, cách để phối hợp tốt hơn với đối tác bình luận và giúp họ xây dựng thương hiệu cho chính mình. Thương hiệu thực sự rất quan trọng trong nghề này. Bạn thực sự sẽ không muốn trở thành một “cái đầu biết nói” như bao người khác.

Nhưng rõ ràng không chỉ riêng tôi, Quickshot cũng sẽ đưa ra những ý kiến và quan điểm của anh ấy. Chúng tôi còn rất nhiều nhân viên phía sau hậu trường sẵn sàng lên tiếng. Tuy nhiên, việc tôi làm là với tư cách của một cá nhân. Chỉ là họ có muốn nghe hay không mà thôi (cười).

Anh phải tham gia một số chương trình phát sóng của Valorant. Theo Vedius, sự khác biệt giữa Valorant và LMHT là gì? 

Tôi nghĩ những chương trình phát sóng đã xuất hiện từ lâu tại LEC và đang phát triển. Chỉ là bạn sẽ khó lòng vượt qua ranh giới tạo nên bản sắc của riêng mình với Valorant. Tôi cũng nghĩ Valorant đang phát triển, điều đó hoàn toàn tốt. Đó là những gì các bạn mong đợi, rằng Esports đang đi lên và mang tới những điều mới mẻ ra sao.

Về khâu chuẩn bị, tôi nghĩ rằng Valorant rất độc đáo. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt khi nghiên cứu và phân tích tựa game này. LMHT có những tiêu chuẩn về bộ kỹ năng và bạn gần như sẽ biết chính xác những gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, kỹ năng của Valorant chứa đựng biến số rất lớn, đồng thời khó sử dụng hơn cả LMHT.

Trong LMHT, việc bạn giỏi đến đâu không quan trọng. Đôi khi sẽ có những vị tướng hạn chế những gì bạn có thể làm được. Còn ở Valorant, mọi người chơi đều cầm trên tay những khẩu súng giống nhau. Sự khác biệt luôn xuất hiện rất nhiều ở Valorant. Thỉnh thoảng, thắng thua của 1 vòng đấu được định đoạt khi có ai đó tỏa sáng.

Bạn sẽ không thể bình luận kiểu “Quào, cậu ấy đã làm đúng những gì cần làm”. Không phải, đây chính là biến số và Valorant là tựa game phức tạp và khó phân tích hơn rất nhiều. Thật vui. Bạn cảm thấy thú vị khi biết được thêm nhiều điều về cách vận hành của Valorant và cách hệ thống Valorant hoạt động. Tôi đã dành hàng giờ để xem VOD về Valorant khi mới bắt đầu.

Tôi vẫn không nghĩ rằng mình đã đạt đến trình độ như bản thân mong muốn, thực sự Valorant khiến tôi tốn khá nhiều thời gian. Trong khi đó, LEC gần như chiếm sóng. Dù vậy, Valorant đang trên hành trình trở thành một tựa game tuyệt vời. Tôi biết rằng Valorant rất muốn và sẽ cố gắng trở thành bộ môn Esports đáng xem và đáng để chơi nhất thế giới.

Valorant sẽ thử thách và muốn vượt mặt LMHT. Valorant cũng sẽ muốn vượt qua CSGO. Còn nhiều con đường để đi, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, Valorant sẽ trở thành tựa game sẵn sàng cạnh tranh với những tên tuổi hàng đầu trên thế giới. 

Trở lại với LEC, nhiều người cho rằng sự thiếu cạnh tranh ở nhóm dưới bảng xếp hạng khiến giải đấu trở nên nhàm chán. Đó có phải là điều khiến anh phải bận tâm?

Không. Bất kỳ giải đấu nào cũng vậy, bạn sẽ phải xem một số đội thực sự tệ. Chúng tôi đã thực hiện công cuộc phân chia để 1 đội có thể đánh bại bất cứ ai trong giải đấu. Trước đó, khán giả nói rằng sẽ rất tệ nếu không có sự phân bổ rõ ràng giữa yêu và thích 1 đội. Và giờ đây, họ lại cho rằng giải đấu nhàm chán khi chênh lệch về trình độ là quá lớn.

Đó luôn là vấn đề, tùy thuộc vào giải đấu của bạn. Chúng tôi sử dụng thể thức nào cũng vậy, sẽ luôn có những đội tuyển thi đấu tệ. Sau cùng, điều tôi muốn nói là phải có ai đó thua cuộc, đúng không? Vì thế, thử thách sẽ biến những đội đó trở nên đáng xem, nhưng sẽ có nhiều khó khăn. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ về Astralis. 

Giả sử, Astralis có mùa giải tốt nhất lịch sử của mình, họ dẫn đầu và G2 Esports xếp cuối. Dù vậy, do nhận thức của người hâm mộ về G2 Esports, họ vẫn muốn xem các trận đấu có G2 Esports hơn là Astralis - ngay cả khi Astralis dẫn đầu bảng xếp hạng. Thật thú vị khi nói về kịch bản này và tôi không biết điều đó có đúng nếu xét về yếu tố khách quan hay không.

BLV Vedius: 'Ngay cả khi Astralis đầu bảng, khán giả LEC vẫn muốn xem G2 Esports hơn' - Ảnh 2
LEC có tính cạnh tranh cao hơn khi G2 và FNC không còn duy trì thế độc tôn

Tuy nhiên, thương hiệu của 1 đội tuyển là điều giúp LEC trở thành giải đấu đáng xem, mang tính cạnh tranh hơn. Nếu mọi đội đều xây dựng thương hiệu mạnh mẽ bằng cách này hay cách khác thì giải đấu có trở nên đáng xem hơn không? Câu trả lời dường như sẽ là có. Chất lượng chuyên môn không phải là thứ quyết định giải đấu nhàm chán hay không nhàm chán.

Theo tôi, quan trọng là thành công hay không thành công. Các bạn có thể nhìn xem TSM. Họ đang xếp cuối bảng xếp hạng và mọi người đều thích xem TSM khi 1 đội tuyển hùng mạnh rơi vào khủng hoảng. Trong khi đó, FlyQuest đã có khởi đầu rất ấn tượng tại LCS mùa Xuân 2022 và tôi không biết liệu mọi người có thực sự quan tâm đến FlyQuest không.

Tôi không nghĩ rằng 1 trận đấu chất lượng cao là thứ giúp bộ mặt giải đấu trở nên hấp dẫn. Những câu chuyện xung quanh, thương hiệu chính là cốt lõi. Những gì chúng tôi làm là giúp cho các bạn có lý do để quan tâm hơn đến 1 đội không có thương hiệu quá mạnh mẽ. Dù vậy, điều đó rất khó vì chúng tôi không thể ép các bạn yêu thích Astralis.

Tất cả những gì đội ngũ sản xuất LEC làm là cho bạn thấy Astralis là đội tuyển thú vị. Và cả chiến thắng, tất nhiên, những chiến thắng là 1 phần. Nếu họ thắng liên tiếp 4 trận, tôi nghĩ Astralis sẽ có nhiều người hâm mộ hơn. Thành công luôn giúp các đội tuyển tạo ra 1 cộng đồng những người yêu thích mình, MAD Lions là ví dụ.

Luôn luôn có 2 mặt tốt và mặt xấu khi giải đấu của bạn có sự phân bổ rõ ràng về trình độ. Bạn không thể làm tất cả khán giả hài lòng được. Điều tốt nhất LEC có thể làm là cho bạn thêm lý do để thử xem 1 vài đội tuyển. Tuy nhiên, sau tất cả, chính các đội tuyển, tuyển thủ sẽ phải tự thuyết phục khán giả bỏ thời gian ra để theo dõi mình.

Anh nghĩ sao về cục diện của LEC khi giải đấu có rất nhiều đội cạnh tranh với nhau và không có đội nào thực sự vượt trội?

Tôi rất thích. Hãy bắt đầu bằng việc play-off giải mùa Xuân năm nay rất thú vị và phần lớn trong số đó là những tình tiết hấp dẫn. Excel Esports có lần đầu lọt vào play-off. Vì thế, nhiều người sẽ thay đổi góc nhìn của mình về đội tuyển này. Hãy tưởng tượng Excel Esports thắng 3-0 trong trận play-off đầu tiên gặp Team Vitality, đó là kịch bản rất điên rồ.

Người khác cũng nói về khả năng sụp đổ của Team Vitality và họ có thể không hoàn thành mục tiêu như những gì đã cam kết trước mùa giải - trở thành 1 trong 5 đội tuyển hàng đầu LEC. Khán giả tiếp tục quan tâm rằng Rogue có chơi tệ trong các trận play-off như trước hay không. Nếu họ thua, tất cả đều nghĩ Rogue “choke” và họ sẽ nỗ lực để khiến người hâm mộ thay đổi quan điểm.

Các bạn cũng hỏi về màn đọ sức giữa G2 Esports và Fnatic, đó là điều thú vị ở LEC. Misfits Gaming có lẽ là cái tên ít được bàn tán nhất. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều người trở thành fan của Vetheo vì cậu ấy là tuyển thủ đầy tài năng. Bất kể kết quả của play-off giải mùa Xuân 2022 ra sao, điều đó vẫn sẽ tạo tiền đề rất tốt cho cục diện đáng xem ở giải mùa Hè.

Chứng kiến những tài năng mới nổi của LEC thi đấu, anh lạc quan ra sao về cơ hội của LEC tại MSI và CKTG?

Tôi không theo dõi LPL nhiều nhưng LEC đang ở mức khá bình thường, tức là Top 3 hoặc Top 4 thế giới. Play-off là nơi quyết định 1 đội mạnh ra sao. Khi chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế, tôi thường bỏ qua giai đoạn vòng bản vì những bản cập nhật. Trên hết, loạt Bo5 là nơi để bạn nhìn ra được điểm mạnh và điểm yếu của 1 đội tuyển.

Vài tuần nữa, tôi có thể đưa ra câu trả lời phù hợp hơn cho các bạn. Nhưng hiện tại, LEC đang nằm trong Top 3 hoặc Top 4. Một số người cho rằng Bắc Mỹ có thể hạ châu Âu. Tuy nhiên, vấn đề là 2 khu vực này thường hòa 1-1 ở vòng bảng, sau đó châu Âu thắng trong loạt tie-break và tự nhận mình là khu vực mạnh thứ 3 trên thế giới.

Thật khó để nói. Đó là lý do tôi thường cho rằng sẽ rất tốt nếu có ai nói châu Âu và Bắc Mỹ tương đồng. Hệ thống các giải đấu quốc tế không cho phép chúng tôi xác định đâu là khu vực hạng 3, đâu là khu vực hạng 4. Điều đó cũng giống như việc bạn xác định ai là giỏi nhất và ai là số 2 vậy. Châu Âu đang rất tốt nhưng hãy chờ xem play-off sẽ diễn ra thế nào.

Có lẽ Team Vitality không phải là đội tuyển giỏi nhất mà chúng tôi từng chứng kiến. Điều khiến tôi buồn cười về các giải đấu quốc tế là có những đội chơi rất hay ở play-off, sau đó các bản cập nhật ảnh hưởng lớn đến cục diện trận đấu và bạn có một meta tập trung vào giao tranh tổng - điều T1 đang làm rất tuyệt. Và đột nhiên, MSI cận kề, Rồng bị giảm sức mạnh.

Baron có vẻ là mục tiêu hợp lý hơn. Cho nên, đẩy lẻ trở thành meta và lối chơi 1-3-1 có thể được áp dụng. Để rồi sau đó, những ứng viên được kỳ vọng tại các giải đấu lớn sẽ trở nên yếu hơn bởi vì họ không làm tốt những chiến thuật đó. 

Dù có thành tích tương tự LEC, tuy nhiên số lượng người xem LCS vẫn rất thấp, đôi khi thấp hơn cả khu vực Brazil ở một số thời điểm. LCS có thể học được gì từ LEC?

LCS lên những phương án tuyệt vời để giải đấu ổn định hơn. Giờ đây, vấn đề của họ chỉ là thời gian. Rất nhiều người đang tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn, ngay trước mắt họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự tăng trưởng của LEC không đến ngay lập tức. Ngược thời gian về năm 2016 và 2017, chúng tôi sở hữu lượng người xem khủng khiếp.

Chúng tôi tạo ra vài thay đổi trong năm 2018 và một vài thay đổi nhỏ khác từ năm này qua năm kia, vì thế lượng người xem lại tăng lên đôi chút. Những gì LCS đang có là nền tảng vững chắc cho họ phát triển. Tôi nghĩ rằng, kịch bản tồi tệ nhất mà đội ngũ sản xuất của LCS có thể vướng vào đó là hoảng sợ và cố gắng thay đổi để đạt lợi nhuận ngay tức khắc.

Họ có được cơ sở rất tốt và rất kiên cố. Gần như, họ chỉ gần “gầy dựng lại” niềm tin với người hâm mộ. Và tôi không biết rằng tin tưởng trong trường hợp này có phải là từ đúng để mô tả hay không. Rõ ràng, châu Âu cũng gặp chút may mắn khi G2 Esports vô địch MSI 2019 (cười). G2 Esports cũng là đội thi đấu rất tốt ở đấu trường quốc tế.

G2 Caps: 'Sự tự tin của tôi giảm sút sau CKTG 2020' - Ảnh 3
Trong 4 năm qua, G2 là đội thành công nhất của phương Tây

Sau đó, rất nhiều người biết đến và trở nên quan tâm G2 Esports hơn. Kết quả là LEC có được nhiều người xem hơn theo cách thụ động. Thành công ở các giải đấu lớn sẽ giúp ích cho giải đấu rất nhiều, điều đó rồi sẽ đến mà thôi. Nếu Bắc Mỹ lọt vào bán kết CKTG 2022, tôi đảm bảo rằng lượng người xem của giải đấu sẽ tăng lên vào năm sau.

Tuy nhiên, tình tiết của giải đấu hay cục diện giải đấu là yếu tố cần thời gian để xây dựng. Bạn không thể ngay lập tức biến 1 đội trở thành đội tuyển có lượng fan khổng lồ. Bạn phải để khán giả tiếp cận với vài tuyển thủ, giới thiệu họ với nhiều tuyển thủ mới. Tôi lấy ví dụ về Vetheo, chẳng ai để ý đến cậu ấy ở mùa giải 2021.

Mọi người đều công nhận Vetheo là đường giữa khá ổn, tuy nhiên cậu ấy không nổi bật như năm nay. Và rồi chúng tôi bắt đầu gieo mầm với những cụm từ như “Vetheo là nhân tố gồng gánh Misfits Gaming ở mùa này” hay “Vetheo là cái tên bạn cần phải để mắt” và “Vetheo là một siêu sao”. Chúng tôi chỉ xây dựng thôi và Vetheo đã đền đáp xứng đáng.

Tôi nghĩ Fudge là cái tên tuyệt vời để họ xây dựng hình tượng. Họ chỉ cần đạt sự ổn định thôi. Tôi cũng đang nghĩ đến Team Liquid. Team Liquid đang sở hữu đội hình hoàn toàn mới phải không? Hãy xem họ đang khác biệt thế nào so với bộ khung năm trước. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng 1 cộng đồng khi Team Liquid sở hữu các tuyển thủ đến từ châu Âu.

Hãy nghĩ xem, sẽ có trường hợp người hâm mộ Bắc Mỹ không biết Hans sama là ai, không biết Bwipo là ai. LCS cần thêm thời gian. Vì vậy, tôi nghĩ các chương trình truyền thông đại chúng là điều họ cần duy trì, đồng thời tin tưởng vào những giá trị cốt lõi mình đang có. 

Anh nghĩ rằng các đội có thể hưởng lợi khi tìm những gương mặt xa lạ để xây dựng 1 đội hình đủ sức cạnh tranh? Và những gì họ đang có liệu sẽ đủ sức để giúp nhiều người hâm mộ biết đến mình hơn?

Tôi nghĩ chắc chắn sẽ hữu ích. Một lần nữa, tôi sẽ lấy Vetheo và Misfits Gaming làm ví dụ. Misfits Gaming thay đổi rất nhiều trong 2 năm qua, nhưng Vetheo vẫn ở đó. Và Vetheo là tuyển thủ mà chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng hình tượng. Bởi lẽ, nếu bạn là fan của Vetheo, ắt hẳn bạn cũng là fan của Misfits Gaming đúng không?

Misfits Gaming đầu tư vào Vetheo và họ sẽ tiếp tục đầu tư dựa trên cơ sở ấy. Tôi nghĩ rằng châu Âu đang rất may mắn khi hệ thống đào tạo trẻ đang tồn tại. Cơ bản là sẽ có 1 vài tuyển thủ nhất định để đội ngũ sản xuất dựa vào và xây dựng câu chuyện xung quanh họ, sau đó các đội sẽ bổ sung những mảnh ghép còn lại. Mọi thứ rất dễ dàng. 

TIN LIÊN QUAN

Play-off VCT 2022 APAC Stage 1 Challengers: PRX giành vé đầu tiên đến Masters 1 Reykjavik

Valorant 27/03/2022

Thi đấu thăng hoa và trên cơ so với Bleed eSports ở những thời khắc then chốt, Paper Rex đã giành vé vào chơi tại chung kết tổng VCT 2022 APAC Stage 1 Challengers, qua đó có luôn suất tham dự Masters 1 tại Iceland.

VCT 2022 NA: OpTic Gaming, The Guard giành vé dự Masters 1 Reykjavik

Valorant 27/03/2022

Không phải Cloud9, 100 Thieves hay Sentinels, OpTic Gaming và The Guard mới là 2 đội tuyển thi đấu ấn tượng nhất để đại diện cho Bắc Mỹ tranh tài tại Masters 1 Reykjavik diễn ra ở Iceland.

Hé lộ địa điểm tổ chức MSI 2022

Mid-Season Invitational 2022 là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại Hàn Quốc. Theo đó, MSI 2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan (BEXCO), Busan, Hàn Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Zeros gia nhập Box Việt Nam - Hành trình mới của 'Ma Zương' đầy tai tiếng, liệu có thành công

Zeros gia nhập Box Việt Nam - Hành trình mới của 'Ma Zương' đầy tai tiếng, liệu có thành công

Ma Vương Zeros có bước đi đầy đột phá trong năm 2023 khi đến với mái nhà Box Việt Nam.

Liệu còn cơ hội nào cho Zeros quay lại thi đấu chuyên nghiệp VCS?

Liệu còn cơ hội nào cho Zeros quay lại thi đấu chuyên nghiệp VCS?

VCSA mùa Xuân 2023 đã chính thức trở lại, những ngôi sao hàng đầu như Levi, Artemis, Shogun... đã bước lên sàn đấu; nhưng sau ánh đèn rực rỡ ấy vẫn còn một Zeros lầm lũi tìm đường quay lại đấu trường chuyên nghiệp.

Hoàng Luân gia nhập Box Việt Nam

Hoàng Luân gia nhập Box Việt Nam

BLV Hoàng Luân vừa có bước đi đột phá trong năm 2023 khi về chung mái nhà Box Việt Nam cùng những đồng nghiệp như Văn Tùng, Ling Cao Thủ.

LMHT: Twitch là xạ Thủ ở vị trí Hỗ trợ lối chơi dị trong phiên bản 13.1

LMHT: Twitch là xạ Thủ ở vị trí Hỗ trợ lối chơi dị trong phiên bản 13.1

LMHT: Twitch là xạ Thủ ở vị trí Hỗ trợ lối chơi dị trong phiên bản 13.1. Đây có thể là một trong những lối chơi hiệu quả gây bất ngờ cho đối thủ.

Bình luận viên LCK 2023 Season Kick-off lộ diện

Bình luận viên LCK 2023 Season Kick-off lộ diện

Bình luận viên LCK 2023 Season Kick-off lộ diện. Thông tin chính thức từ hai nhân vật đáng mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian.

LMHT: Nguyên nhân giật lag của máy chủ Việt Nam sau giai đoạn chuyển đổi

LMHT: Nguyên nhân giật lag của máy chủ Việt Nam sau giai đoạn chuyển đổi

LMHT: Nguyên nhân giật lag của máy chủ Việt Nam sau giai đoạn chuyển đổi. Riot Games cần thêm thời gian khắc phục.

WBG vô địch Weibo Cup 2022

WBG vô địch Weibo Cup 2022

WBG vô địch Weibo Cup 2022. BLG tốt nhưng WBG rất tiếc.

Naul gia nhập SBTC Esports

Naul gia nhập SBTC Esports

Naul gia nhập SBTC Esports. SE đang thể hiện tham vọng vô địch VCS.

5 xạ thủ xuất sắc nhất 2022 theo Inven Global

5 xạ thủ xuất sắc nhất 2022 theo Inven Global

5 xạ thủ xuất sắc nhất 2022 theo Inven Global. GALA xếp trên Gumayusi?

LMHT: Phiên bản 13.1 có gì đáng chú ý

LMHT: Phiên bản 13.1 có gì đáng chú ý

LMHT: Phiên bản 13.1 có gì đáng chú ý. Mùa giải mới đã sẵn sàng trong phiên bản đầu tiên của năm 2023.

FIFA World Cup U20 FIFA World Cup U20
Bán kết
Uruguay U20 Uruguay U20
Israel U20 Israel U20
Italy U20 Italy U20
Korea Republic U20 Korea Republic U20
Trung Quốc Trung Quốc
Vòng 12
Changchun Yatai Changchun Yatai
Shenzhen FC Shenzhen FC
Chengdu Better City FC Chengdu Better City FC
Tianjin Tigers Tianjin Tigers
Qingdao Zhongneng Qingdao Zhongneng
Shanghai Shenhua Shanghai Shenhua
Hà Lan Hà Lan
Vòng
Sparta Rotterdam Sparta Rotterdam
FC Twente Enschede FC Twente Enschede
Giao hữu quốc tế Giao hữu quốc tế
DC United DC United
Necaxa Necaxa
Gintra Universitetas (nữ) Gintra Universitetas (nữ)
FC Flora Tallinn (nữ) FC Flora Tallinn (nữ)
Ba Ba
Navua FC Navua FC
Giao Hữu ĐTQG Giao Hữu ĐTQG
Mexico Mexico
Guatemala Guatemala
Hạng nhất Việt Nam Hạng nhất Việt Nam
Vòng 8
Bình Phước Bình Phước
Phú Thọ Phú Thọ
Bà Rịa Vũng Tàu Bà Rịa Vũng Tàu
Hoa Binh Hoa Binh
Copa Libertadores Copa Libertadores
Vòng bảng
Independiente Jose Teran Independiente Jose Teran
Corinthians Paulista (SP) Corinthians Paulista (SP)
Argentinos juniors Argentinos juniors
Liverpool URU Liverpool URU
Nacional Montevideo Nacional Montevideo
Internacional RS Internacional RS
Sociedad Deportiva Aucas Sociedad Deportiva Aucas
Nublense Nublense
River Plate River Plate
Fluminense RJ Fluminense RJ
Palmeiras Palmeiras
Barcelona SC(ECU) Barcelona SC(ECU)
The Strongest The Strongest
Sporting Cristal Sporting Cristal
Deportivo Metropolitano Deportivo Metropolitano
Dep.Independiente Medellin Dep.Independiente Medellin
Flamengo Flamengo
Racing Club Racing Club
Olimpia Asuncion Olimpia Asuncion
Atletico Nacional Medellin Atletico Nacional Medellin
Serie B Italia Serie B Italia
Vòng
Cagliari Cagliari
Bari Bari
Hạng 2 Tây Ban Nha Hạng 2 Tây Ban Nha
Vòng
Alaves Alaves
Eibar Eibar
Hạng 2 Thổ Nhĩ Kỳ Hạng 2 Thổ Nhĩ Kỳ
Vòng
Pendikspor Pendikspor
Bodrumspor Bodrumspor
Ethiopia Premier League Ethiopia Premier League
Vòng
Arba Minch Arba Minch
Legetafo Legedadi Legetafo Legedadi
Wolaita Dicha Wolaita Dicha
Dire Dawa Dire Dawa
Malaysia Malaysia
Vòng 14
Kuching FA Kuching FA
Kelantan Kelantan
PDRM PDRM
Sabah Sabah
Pulau Pinang Pulau Pinang
Kuala Lumpur Kuala Lumpur
USA Women Premier League USA Women Premier League
Vòng
Seminole Ice (nữ) Seminole Ice (nữ)
Florida Krush (nữ) Florida Krush (nữ)
Myanmar Professional League Myanmar Professional League
Vòng 8
Ispe FC Ispe FC
Mahar United Mahar United
Hạng nhất Mỹ Hạng nhất Mỹ
Vòng 6
Charleston Battery Charleston Battery
Detroit City Detroit City
Birmingham Legion Birmingham Legion
Memphis 901 Memphis 901
Brazil Paulista Women's League Brazil Paulista Women's League
Santos (nữ) Santos (nữ)
Ferroviaria SP (nữ) Ferroviaria SP (nữ)
SC Corinthians Paulista (nữ) SC Corinthians Paulista (nữ)
Realidade Jovem/SP (nữ) Realidade Jovem/SP (nữ)
Hạng nhất nữ Iceland Hạng nhất nữ Iceland
Vòng 6
Augnablik (nữ) Augnablik (nữ)
Fylkir (nữ) Fylkir (nữ)
HK Kopavogur (nữ) HK Kopavogur  (nữ)
KR Reykjavik (nữ) KR Reykjavik (nữ)
Vikingur Reykjavik (nữ) Vikingur Reykjavik (nữ)
Afturelding (nữ) Afturelding (nữ)
Cúp Mỹ Cúp Mỹ
Quarterfinals
Birmingham Legion Birmingham Legion
Inter Miami Inter Miami
Real Salt Lake Real Salt Lake
LA Galaxy LA Galaxy
Ecuador Campeonato Serie B Ecuador Campeonato Serie B
Vòng 13
SC Imbabura SC Imbabura
CD Vargas Torres CD Vargas Torres
Macara Macara
Sociedad Deportivo Quito Sociedad Deportivo Quito
CD Independiente Juniors CD Independiente Juniors
Chacaritas SC Chacaritas SC
Cuniburo FC Cuniburo FC
Guayaquil SC Guayaquil SC
Phần Lan Phần Lan
Vòng 10
SJK Seinajoen SJK Seinajoen
Vaasa VPS Vaasa VPS
SJK Seinajoen SJK Seinajoen
Vaasa VPS Vaasa VPS
Kenya Super League Kenya Super League
Vòng
Bidco United Bidco United
Wazito FC Wazito FC
Brazil Mineiluo group B League Brazil Mineiluo group B League
Vòng
Aymores Aymores
Nacional AC MG Nacional AC MG
Chile Primera Division Women Chile Primera Division Women
Vòng
Colo Colo (nữ) Colo Colo (nữ)
OHiggins (nữ) OHiggins (nữ)
Copa Sudamericana Copa Sudamericana
Vòng bảng
Blooming Blooming
Audax Italiano Audax Italiano
Estudiantes La Plata Estudiantes La Plata
Bragantino Bragantino
Club Sport Emelec Club Sport Emelec
Guarani CA Guarani CA
Sao Paulo Sao Paulo
Deportes Tolima Deportes Tolima
Danubio FC Danubio FC
CA Huracan CA Huracan
Oriente Petrolero Oriente Petrolero
Tacuary Tacuary
Goias Goias
Gimnasia La Plata Gimnasia La Plata
San Lorenzo San Lorenzo
Palestino Palestino
Univ.Cesar Vallejo Univ.Cesar Vallejo
CD Magallanes CD Magallanes
Independiente Santa Fe Independiente Santa Fe
Universitario De Deportes Universitario De Deportes
Hạng nhất Iceland Hạng nhất Iceland
Vòng 6
Fjolnir Fjolnir
Grotta Seltjarnarnes Grotta Seltjarnarnes
Fjolnir Fjolnir
Grotta Seltjarnarnes Grotta Seltjarnarnes
Leiknir Reykjavik Leiknir Reykjavik
Grindavik Grindavik
UMF Njardvik UMF Njardvik
UMF Selfoss UMF Selfoss
USA National Premier Soccer League USA National Premier Soccer League
Vòng
Chattanooga Red Wolves Chattanooga Red Wolves
Forward Madison FC Forward Madison FC
Northern Colorado Northern Colorado
Richmond Kickers Richmond Kickers
Brazil Campeonato Paulista Youth Brazil Campeonato Paulista Youth
Vòng
Batatais FC Youth Batatais FC Youth
Botafogo-SP (Youth) Botafogo-SP (Youth)
Brasilis FC U20 Brasilis FC U20
Ponte Preta (Youth) Ponte Preta (Youth)
America SP (Youth) America SP (Youth)
Tanabi SP (Youth) Tanabi SP (Youth)
Fernando Boris U20 Fernando Boris U20
Olimpia SP U20 Olimpia SP U20
Maua SP Youth Maua SP Youth
EC Sao Bernardo U20 EC Sao Bernardo U20
Independente SP Youth Independente SP Youth
Guarani SP (Youth) Guarani SP (Youth)
Iceland 4 Deild Iceland 4 Deild
Vòng
KFK Kopavogur KFK Kopavogur
KH Hlidarendi KH Hlidarendi
Hamar Hveragerdi Hamar Hveragerdi
KA Asvellir KA Asvellir
Vaengir Jupiters Vaengir Jupiters
Skallagrimur Skallagrimur
USA USL League Two USA USL League Two
Vòng
Bostong Bostong
Black Rock FC Black Rock FC
Weston Weston
Miami AC Miami AC
Long Island Rough Riders Long Island Rough Riders
Cedar star Cedar star
Virginia Beach City Virginia Beach City
Christos FC Christos FC
West Mass Pioneers West Mass Pioneers
Boston Boston
Charlotte Independ B Charlotte Independ B
FC Carolinas FC Carolinas
Florida Elite Florida Elite
NONA FC NONA FC
Kalamazoo Kalamazoo
Midwest United Midwest United
FC Lehigh Valley United FC Lehigh Valley United
Reading United Reading United
Real Central NJ Real Central NJ
Philadelphia Lone Star Philadelphia Lone Star
Toledo Villa FC Toledo Villa FC
AFC Cleveland AFC Cleveland
Westchester Flames Westchester Flames
Hudson Valley Hammers Hudson Valley Hammers
Lansing City Lansing City
Oakland County FC Oakland County FC
Little Rock Street Little Rock Street
Texas United Texas United
Manitoba Manitoba
Bavarian Bavarian
Rochester FC Rochester FC
RKC Third Coast RKC Third Coast
Round Rock SC Round Rock SC
AHFC Royals AHFC Royals
Wichita Wichita
Peoria Peoria
FA Euro FA Euro
New Jersey Copa New Jersey Copa
Morris Elite Morris Elite
Manhattan SC Manhattan SC
Davis Legacy SC Davis Legacy SC
Project 51O Project 51O
Louisiana Parish AC Louisiana Parish AC
Louisiana Krewe FC Louisiana Krewe FC
New Mexico U23 New Mexico U23
Salt City Salt City
Lithuania - 2.Division Lithuania - 2.Division
Vòng 13
FK Kauno Zalgiris II FK Kauno Zalgiris II
FK Panevezys-2 FK Panevezys-2
Brazil Campeonato Amapaense Brazil Campeonato Amapaense
Vòng
Oratorio RC Oratorio RC
Sao Paulo AP Sao Paulo AP
Sweden Div 3 Mellersta Sweden Div 3 Mellersta
Vòng 11
VMA IK VMA IK
Hassleholms IF Hassleholms IF
IFK Hassleholm IFK Hassleholm
IFK Trelleborg IFK Trelleborg
Laholms FK Laholms FK
Hittarps IK Hittarps IK
Cúp Quốc Gia Thụy Điển Cúp Quốc Gia Thụy Điển
Vòng 1
FC Trollhattan FC Trollhattan
Ahlafors IF Ahlafors IF
U19 Na uy U19 Na uy
Vòng
Valerenga U19 Valerenga U19
Follo U19 Follo U19
Kongsvinger U19 Kongsvinger U19
Fredrikstad U19 Fredrikstad U19
Baerum U19 Baerum U19
Lyn Oslo U19 Lyn Oslo U19
Skeid Oslo U19 Skeid Oslo U19
Grorud U19 Grorud U19
Nordstrand U19 Nordstrand U19
KFUM U19 KFUM U19
Ready U19 Ready U19
FF Lillehammer U19 FF Lillehammer U19
Asker U19 Asker U19
Oppsal U19 Oppsal U19
Hạng 2 Phần Lan Hạng 2 Phần Lan
Vòng 9
KPV KPV
SalPa SalPa
TPS Turku TPS Turku
KaPa KaPa
Tunisia Tunisia
Vòng 10
Sifakesi Sifakesi
US Ben Guerdane US Ben Guerdane
Brazil Serie B Brazil Serie B
Vòng 11
Gremio Novorizontin Gremio Novorizontin
Guarani SP Guarani SP
Sampaio Correa Sampaio Correa
Londrina PR Londrina PR
Sport Club Recife PE Sport Club Recife PE
Avai FC SC Avai FC SC
CRB AL CRB AL
Mirassol Mirassol
Criciuma Criciuma
Juventude Juventude
Hạng 2 Ai Cập Hạng 2 Ai Cập
Vòng
Raviena Raviena
Telephonaat Bani Suweif FC Telephonaat Bani Suweif FC
NWSL Challenge Cup NWSL Challenge Cup
EAST
Sky Blue FC (nữ) Sky Blue FC (nữ)
Orlando Pride (nữ) Orlando Pride (nữ)
U20 nữ Châu Á U20 nữ Châu Á
Qualifi2
Nepal (nữ) U20 Nepal (nữ) U20
China (nữ) U20 China (nữ) U20
Chinese Taiwan (nữ) U20 Chinese Taiwan (nữ) U20
Myanmar (nữ) U20 Myanmar (nữ) U20
Hạng 4 Phần Lan Hạng 4 Phần Lan
Vòng
TKT Tampere TKT Tampere
ACE ACE
RiPS RiPS
NouLa NouLa
Kultsu Lappeenranta Kultsu Lappeenranta
Mypa Mypa
FC Inter II FC Inter II
TPK TPK
PP-70 PP-70
Tampere Utd II Tampere Utd II
Roi United Roi United
KePS KePS
EIF Academy EIF Academy
EBK EBK
Ponnistajat Ponnistajat
Gnistan Ogeli Gnistan Ogeli
MPS MPS
FC Loviisa FC Loviisa
TPV Tampere TPV Tampere
TP-T TP-T
Kazakhstan Division 1 Kazakhstan Division 1
Vòng 11
FK Taraz FK Taraz
Kairat Academy Kairat Academy
FK Yelimay Semey FK Yelimay Semey
Zhenis Zhenis
FO Jas Qyran FO Jas Qyran
Akzhayik Oral Akzhayik Oral
Cúp Quốc Gia Argentina Cúp Quốc Gia Argentina
Vòng 1
Velez Sarsfield Velez Sarsfield
Deportivo Espanol Deportivo Espanol
Instituto Instituto
Deportivo Riestra Deportivo Riestra
Italy C1 Italy C1
Vòng
Pescara Pescara
Foggia Foggia
Cesena Cesena
Lecco Lecco
Hạng 2 Estonia Hạng 2 Estonia
Vòng 7
Tallinna FC Levadia B Tallinna FC Levadia B
Flora Tallinn II Flora Tallinn II
Iran Div 2 Iran Div 2
Vòng
Foolad Khuzestan B Foolad Khuzestan B
Damash Gilan FC Damash Gilan FC
VĐQG Áo VĐQG Áo
Vòng
Austria Lustenau Austria Lustenau
Austria Wien Austria Wien
Trinidad & Tobago Trinidad & Tobago
Vòng 20
Caledonia AIA Caledonia AIA
Prison Service FC Prison Service FC
Cúp Quốc Gia Paraguay Cúp Quốc Gia Paraguay
Vòng 2
1 de Marzo Pilar 1 de Marzo Pilar
Cristobal Colon JAS Cristobal Colon JAS
Cerro Porteno Mbocayaty Cerro Porteno Mbocayaty
Deportivo Recoleta Deportivo Recoleta
BRA D4 BRA D4
Camboriu SC Camboriu SC
Brasil de Pelotas Brasil de Pelotas
Real Noroeste Real Noroeste
Resende-RJ Resende-RJ
Cordino Cordino
Uniclinic Atletico Cearense CE Uniclinic Atletico Cearense CE
Bahia de Feira BA Bahia de Feira BA
Falcon FC Falcon FC
Ferroviaria SP Ferroviaria SP
CA Patrocinense CA Patrocinense
Athletic Club MG Athletic Club MG
Santo Andre Santo Andre
Hercilio Luz SC Hercilio Luz SC
Caxias RS Caxias RS
Iguatu CE Iguatu CE
Campinense Campinense
Novo Hamburgo RS Novo Hamburgo RS
Concordia AC Concordia AC
XV de Piracicaba XV de Piracicaba
Cascavel PR Cascavel PR
Ag. Maraba Ag. Maraba
Nacional(AM) Nacional(AM)
Portuguesa RJ Portuguesa RJ
Vitoria ES Vitoria ES
Aimore RS Aimore RS
Independente Sao Joseense PR Independente Sao Joseense PR
Sao Raimundo/RR Sao Raimundo/RR
Tuna Luso Tuna Luso
CS Sergipe CS Sergipe
Reet Reet
ASA AL ASA AL
Alagoinhas Atletico BA Alagoinhas Atletico BA
Ferroviario CE Ferroviario CE
Parnahyba PI Parnahyba PI
Gremio Metropolitano Maringa Gremio Metropolitano Maringa
katalang BA katalang BA
Nacional de Patos PB Nacional de Patos PB
Globo Globo
Operario MS Operario MS
Inter de Limeira Inter de Limeira
Caucaia CE Caucaia CE
Maranhao Maranhao
Sao Francisco AC Sao Francisco AC
Trem-AP Trem-AP
EC Jacuipense EC Jacuipense
Cruzeiro Arapiraca Cruzeiro Arapiraca
Princesa AM Princesa AM
Humaita AC Humaita AC
Santa Cruz PE Santa Cruz PE
Pacajus Pacajus
Finland - Kakkonen Lohko Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 7
Jazz Pori Jazz Pori
Poxyt Poxyt
Libyan Premier League Libyan Premier League
Vòng 18
Al Akhdar Al Akhdar
Al Ahli Benghzi Al Ahli Benghzi
Al-Nasr Benghazi Al-Nasr Benghazi
AlHilal AlHilal
Peru B League Peru B League
Vòng
Dep.San Martin Dep.San Martin
CD Alfonso Ugarte de Puno CD Alfonso Ugarte de Puno
USA MLS Next Pro League USA MLS Next Pro League
Vòng
International Miami B International Miami B
Cincinnati II Cincinnati II
Cúp Toulon Tournament Cúp Toulon Tournament
Vòng bảng
Saudi Arabia U23 Saudi Arabia U23
Venezuela U23 Venezuela U23
France U18 France U18
Costa Rica U23 Costa Rica U23
Hạng 4 Áo Hạng 4 Áo
Vòng
SV Wienerberger SV Wienerberger
Slovan HAC Slovan HAC
ASV 13 Vienna ASV 13 Vienna
Post SV Wien Post SV Wien
ASV Spratzern ASV Spratzern
Langenrohr Langenrohr
ASV Schrems ASV Schrems
Haitzendorf Haitzendorf
Czech Republic Ceska Fotbalova Liga Czech Republic Ceska Fotbalova Liga
Vòng 30
Jablonec B Jablonec B
Viktoria Zizkov Viktoria Zizkov
Nữ Italia Nữ Italia
Vòng
Pomigliano (nữ) Pomigliano (nữ)
Lazio (nữ) Lazio (nữ)
Jordan Sh Cup Jordan Sh Cup
Vòng bảng
Moghayer Al Sarhan Moghayer Al Sarhan
Shabab AlOrdon Shabab AlOrdon
Ramtha Club Ramtha Club
Maan Maan
Brasileiro, Serie C Brasileiro, Serie C
Vòng 7
Pouso Alegre Pouso Alegre
Confianca SE Confianca SE
Operario Ferroviario PR Operario Ferroviario PR
SC Paysandu Para SC Paysandu Para
Sao Jose PoA RS Sao Jose PoA RS
Altos/PI Altos/PI
Remo Belem (PA) Remo Belem (PA)
America FC Natal RN America FC Natal RN
Floresta CE Floresta CE
Sao Bernardo Sao Bernardo
Aparecidense GO Aparecidense GO
Brusque FC Brusque FC
Centro Sportivo Alagoano Centro Sportivo Alagoano
Manaus (AM) Manaus (AM)
Figueirense Figueirense
Ypiranga(RS) Ypiranga(RS)
VĐQG Ai Cập VĐQG Ai Cập
Vòng 31
Ismaily Ismaily
Talaea EI-Gaish Talaea EI-Gaish
Aswan Aswan
El Mokawloon El Arab El Mokawloon El Arab
Dominican Republic Liga Dominican Republic Liga
Vòng
Atletico Pantoja Atletico Pantoja
Atletico Vega Real Atletico Vega Real
Nhà nghề Mỹ MLS z Nhà nghề Mỹ MLS z
Vòng 11
FC Dallas FC Dallas
St. Louis City St. Louis City
Los Angeles FC Los Angeles FC
Atlanta United Atlanta United

Tin thể thao mới nhất