Rodtang Jitmuangnon hiện là một trong những võ sĩ Muay được nhận thù lao lớn nhất thế giới. Nhưng trước ngày đổi đời nhờ võ thuật, 'Người Sắt' hiểu hơn ai hết về sự nghèo hèn. Câu chuyện của Rodtang có thể sẽ là kim chỉ nam cho nhiều võ sĩ vượt khó, bao gồm cả những cô, cậu bé Việt Nam.
Tìm những Rodtang mới của Việt Nam từ Muay Thai Rampage

Cuộc chiến kim tiền

Tháng 6/2023, Chủ tịch ONE Championship Chatri Sityodtong tuyên bố giải đấu này sẽ làm lại hợp đồng với Rodtang. Căn cứ trên thành tích của "Người Sắt", cũng như mức độ được công chúng đón nhận ở tầm quốc tế, Rodtang sẽ trở thành võ sĩ Muay được nhận lương cao nhất ONE Championship trong thời gian tới. Đây là sự thừa nhận đúng đắn của ONE khi họ không muốn để mất Rodtang.

Theo chia sẻ của Chatri, mỗi trận đấu Rodtang chơi cho ONE Championship sẽ có giá không dưới 10 triệu Baht, tương đương 6 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, và nó được ghi nhận cho Rodtang trong bối cảnh ONE muốn lấn sân để chiếm phần lớn thị phần thi đấu Muay chuyên nghiệp tại Thái Lan. Giải đấu này muốn chọn Rodtang làm biểu tượng thu hút khán giả, và cả những võ sĩ mới.

Ở một góc độ nào đó, số tiền Rodtang nhận được đã tương đương thù lao của những võ sĩ MMA trong top 10 UFC. Phần thưởng đến cho anh như một lẽ dĩ nhiên, bởi võ sĩ này đã toàn thắng 14 trận tại ONE Championship theo cả thể thức Muay và Kickboxing. Lần gần nhất Rodtang thua là một trận đấu hỗn hợp cho phép đấu luật MMA.

Tìm những Rodtang mới của Việt Nam từ Muay Thai Rampage

So với những giải Muay chuyên nghiệp từng tổ chức tại Thái Lan, ONE Championship đã tiến rất xa trên con đường hướng ra quốc tế. Họ không chỉ gói gọn giải đấu trong phạm vi Thái Lan hay Đông Nam Á, mà đã tiến ra các thị trường khó tính hơn nhiều, đặc biệt là Mỹ. Thành công của ONE tại Mỹ đã mở ra nhiều hướng đi mới.

"Chúng tôi không nghĩ những võ sĩ của ONE Championship lại được khán giả yêu thích đến vậy. Vé vào xem sự kiện được bán hết từ sớm, và tất cả đều cho thấy họ rất ấn tượng với màn thể hiện của những võ sĩ châu Á. Demetrious Johnson không phải người duy nhất thu hút đám đông hôm ấy", Chủ tịch Chatri thừa nhận.

Trong bối cảnh đó, Rodtang được chọn để đồng hành cùng ONE Championship trong một tương lai rất dài. Anh không chỉ thi đấu trong lãnh thổ Thái Lan nữa, mà sẽ đi vòng quanh thế giới, giống như những đàn anh Buakaw và Saenchai đã làm. Và trên con đường đó, Rodtang sẽ kiếm được rất, rất nhiều tiền.

Tìm những Rodtang mới của Việt Nam từ Muay Thai Rampage

Giàu và nghèo

Nếu trở lại 20 năm trước, Rodtang và gia đình hẳn không thể mường tượng được cuộc sống họ sẽ có sau này. "Người Sắt" sinh ra trong một gia đình nghèo có 10 anh chị em, và Rodtang là đứa thứ 8. Nhà nghèo lại đông con, nên gia đình anh sớm phải huy động mọi nhân lực trong nhà để bươn chải kiếm tiền. Rodtang cũng không phải ngoại lệ, khi tuổi thơ anh chẳng có mấy ngày vui đùa.

"Tôi không có thời gian tận hưởng tuổi thơ như nhiều đứa trẻ khác. Nhà tôi rất nghèo, lại ở tỉnh miền Nam Thái Lan Pattalung. Tôi phải giúp gia đình mọi việc có thể, tìm mọi thứ để làm, bởi đó là cách duy nhất kiếm thêm thu nhập. Nhưng tiền dường như chẳng bao giờ là đủ với cả nhà khi ấy", Rodtang trầm giọng chia sẻ khi nhớ về những ngày đã qua.

Tiền tiêu vặt, đồ chơi, bánh kẹo là những thứ rất đỗi bình thường với một đứa trẻ, nhưng Rodtang chưa bao giờ có dịp tận hưởng điều đó. Mọi người trong nhà thường đưa anh đến chỗ này, chỗ kia để phụ giúp việc chân tay. Hôm nay, Rodtang đi cùng mẹ đến một đám tang rửa bát. Ngày hôm sau, anh có thể ra đồn điền cạo mủ cao su.

Trong ký ức của Rodtang, tuổi thơ là những ngày làm việc vất vả. Không phải lúc nào anh và người nhà cũng được trả công bằng tiền. Có những lúc, người thuê chỉ đồng ý trả công theo sản phẩm, cụ thể là đồ ăn. Nhưng Rodtang vẫn vui vẻ đón nhận. Anh hiểu với gia cảnh của mình, họ không có nhiều lựa chọn khi đi làm thuê cho người khác.

Tìm những Rodtang mới của Việt Nam từ Muay Thai Rampage

Trong cảnh bần cùng, Rodtang cùng cha mẹ từng phải đi bới rác kiếm phế liệu. Họ mắc kẹt trong cuộc sống nghèo khó, chẳng thể tận hưởng dù chỉ một ngày trong đời. Nhưng từ bỏ con đường đang đi chưa bao giờ là một lựa chọn. Sự chăm chỉ, cần mẫn trong công việc là điều cha mẹ Rodtang luôn thể hiện. Họ giúp anh hiểu ít nhiều giá trị của sức lao động.

"Cha mẹ tôi làm việc rất vất vả, nhưng họ chẳng bao giờ để chúng tôi đói. Ngay cả trong những ngày khó khăn nhất, cha tôi vẫn đều đều đi cạo mủ cao su. Ông cũng là người tự xây căn nhà đầu tiên cho cả gia đình. Ngôi nhà nhìn tưởng như đơn giản, nhưng vô cùng vững chãi. Mẹ tôi thì nhận kéo cá, khâu lưới và làm nhiều công việc khác", Rodtang nhớ lại.

Nhà Rodtang đủ rộng cho 12 người ở, nhưng không có chỗ cho những vật dụng khác. Nếu có, họ cũng không có tiền mua sắm. Cả nhà quen ngủ trên nền đất. Bản thân Rodtang từng cảm thấy ghen tị với những đứa trẻ có đồ chơi, điện thoại và tiền tiêu vặt. Anh không đòi hỏi gia đình mình những thứ đó, thế nên "Người Sắt" cố gắng tìm cách kiếm tiền riêng.

Nhưng làm thế nào để một đứa trẻ có thể kiếm tiền tại Thái Lan? Cách duy nhất là đến với võ thuật. Anh theo học Muay từ một CLB gần nhà. Mọi thứ ban đầu chỉ là trải nghiệm thú vị với một cậu nhóc, nhưng Rodtang nhanh chóng chứng tỏ tài năng khi anh biết mình có thể kiếm tiền từ Muay. "Người Sắt" đấu Muay kiếm tiền lần đầu khi 8 tuổi, và mọi thứ tiếp diễn từ đó.

Tìm những Rodtang mới của Việt Nam từ Muay Thai Rampage

Đi tìm "Rodtang Việt Nam"

Ở phương diện võ thuật, Việt Nam có nhiều điểm tương đồng so với Thái Lan. Việt Nam là quốc gia có truyền thống võ học, với không ít võ sĩ mang xuất thân, gia cảnh nghèo khó. Với họ, đây dường như là động lực để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Võ thuật không chỉ giúp họ tôi luyện cơ thể, mà còn hun đúc ý chí sắt đá.

Trên thực tế, khi tuyển chọn vận động viên thể thao từ địa phương, đặc biệt là VĐV võ thuật, nhiều HLV thường tin vào các em nhỏ có gia cảnh khó khăn. Chính những cô, cậu bé không ngại vượt khó như Rodtang là người mang đầy đủ tố chất trở thành ngôi sao trong tương lai. Chỉ có họ mới có sức mạnh vượt qua nghịch cảnh để hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

Sau nhiều năm chứng kiến Muay du nhập vào Việt Nam, chúng ta đã có nhiều sự kiện thi đấu chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, sự hiện diện của những võ sĩ Việt Nam ở đó vẫn chưa thực sự nhiều. Chỉ có những người giỏi nhất mới đủ khả năng đứng trên võ đài lớn. Cơ hội dành cho các võ sĩ trẻ, vì thế, bị hạn chế khá nhiều ngay từ thuở ban đầu.

Tìm những Rodtang mới của Việt Nam từ Muay Thai Rampage

Vì lý do đó, Muay Việt Nam cần có thêm nhiều sân chơi chuyên nghiệp để tạo điều kiện thi đấu cho VĐV. Các sự kiện cần được diễn ra với tần suất định kỳ hàng tháng, hàng tuần, thay vì tính theo quý, theo năm như trước đây. Đó là điều Thái Lan đã làm được, nơi võ sĩ thậm chí có thể thượng đài thi đấu hàng ngày nếu thể trạng cho phép họ làm điều đó.

Viễn cảnh về một chuỗi giải Muay tổ chức sự kiện định kỳ là điều hoàn toàn khả thi với Việt Nam. Trong bối cảnh hiện tại, Muay Thai Rampage đang dần hướng đến việc tổ chức những sự kiện cố định. Thật thú vị khi biết Muay Việt Nam giờ đây cũng có một giải đấu được tổ chức theo lịch cụ thể, với nhiều trận đấu hấp dẫn.

Từ những chuỗi sự kiện như Muay Thai Rampage, Việt Nam có thể tìm ra những "Rodtang mới" trong tương lai. Họ có thể đang ở đâu đó, vượt khó trên con đường mưu sinh của bản thân. Nhưng qua võ thuật, họ sẽ tìm ra đích đến mới, nơi mình được phép thể hiện những tố chất tốt đẹp nhất trên sàn đấu.

Hải Sơn
Minh Trường

15.09.2023

Dù có không ít bộ môn võ thuật có thể áp dụng kỹ thuật striking lên sàn đấu MMA, Muay Thái vẫn có những ưu thế đặc thù để được xem xét là môn striking xuất phát điểm cho Võ tổng hợp.

Võ thuật

iThethao.vn cung cấp thông tin về các Liên đoàn, hiệp hội MuayThai lớn nhất Thế giới, đã và đang góp phần đưa môn MuayThai trở nên phổ biến hơn.

Võ thuật

Trong quá khứ, Việt Nam từng chứng kiến nhiều sự kiện Muay chuyên nghiệp. Nhưng tất cả đến rồi lại đi, chỉ để lại những ký ức nơi người hâm mộ. Phải đến khi Muay Thai Rampage xuất hiện, ý niệm về một chuỗi sự kiện Muay bài bản mới bắt đầu thành hình.

Võ thuật

Võ sĩ kỳ cựu làng Muay Thái, Nguyễn Kế Nhơn đưa ra những nhận định về thể thức thi đấu Muay 4-MAN Tournament lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Võ thuật

Ông Giáp Trung Thang - Tổng thư ký Liên đoàn Muay TP.HCM cho rằng MTR: ONE KING VICTORY IN PRIDE sẽ mang lại nhiều giá trị cho Muay Thái Việt Nam.

Võ thuật
Sau lời trách khéo của Văn Quyết, Duy Mạnh lên tiếng về những ngoại binh mới của Hà Nội FC

Sau lời trách khéo của Văn Quyết, Duy Mạnh lên tiếng về những ngoại binh mới của Hà Nội FC

Bóng đá Việt Nam 6 phút trước

Trước thềm trận đấu với Urawa Reds tại cúp C1 châu Á, trung vệ Duy Mạnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự hòa nhập của các ngoại binh vừa mới gia nhập Hà Nội FC trong kỳ chuyển nhượng vừa qua.

CLB Hải Phòng cất nhiều trụ cột ở nhà khi đến Singapore đá vòng 2 Cúp C2 châu Á

CLB Hải Phòng cất nhiều trụ cột ở nhà khi đến Singapore đá vòng 2 Cúp C2 châu Á

V League 22 phút trước

Để chuẩn bị cho chuyến làm khách đến Singapore gặp Hougang United, CLB Hải Phòng đã cất nhiều trụ cột ở nhà, bao gồm 2 ngoại binh đã chơi rất hay trong lượt trận đầu tiên.

Danh sách cơ thủ vượt qua vòng loại Peri 9-ball Open và Hanoi Open 2023: Phúc Long, Hoàng Quân góp mặt

Danh sách cơ thủ vượt qua vòng loại Peri 9-ball Open và Hanoi Open 2023: Phúc Long, Hoàng Quân góp mặt

Lịch thi đấu Bida 59 phút trước

Sau 2/3 ngày thi đấu tại vòng loại, giải billiard pool Peri 9-Ball Open 2023 đã tìm ra thêm 16 cơ thủ giành quyền thi đấu tại Hanoi Open Pool Championship 2023.

Kết quả bóng đá Nữ Uzbekistan vs Nữ Triều Tiên: Vào chung kết bằng màn 'tra tấn' đối thủ

Kết quả bóng đá Nữ Uzbekistan vs Nữ Triều Tiên: Vào chung kết bằng màn 'tra tấn' đối thủ

Bóng đá Châu Á 1 giờ trước

Nữ Triều Tiên vừa phô trương sức mạnh bằng chiến thắng hủy diệt 8-0 trước Nữ Uzbekistan. Đội bóng này thể hiện một lối đá đa dạng, bùng nổ và họ đang hừng hực hướng tới tấm HCV ASIAD 19 môn bóng đá nữ.

Cầu lông ASIAD 19: HLV hét to, bắt VĐV phát hỏng để đối phương không thua set trắng

Cầu lông ASIAD 19: HLV hét to, bắt VĐV phát hỏng để đối phương không thua set trắng

Tin cầu lông 2 giờ trước

Tình huống hy hữu đã diễn ra trong ngày thi đấu thứ 2 các nội dung cá nhân môn Cầu lông ASIAD 19, khi HLV đội tuyển Trung Quốc đã yêu cầu VĐV phải phát cầu hỏng để 'giúp' đối phương có điểm.

Xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 ở đâu, trên kênh nào?

Xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 ở đâu, trên kênh nào?

ATP Tour 2 giờ trước

Giải tennis Shanghai Masters 2023 được phát sóng trực tiếp trên kênh nào trên kênh nào? Lịch trực tiếp giải quần vợt Thượng Hải Masters 2023 cập nhật nhanh nhất trên iThethao.vn.

Đấu ĐKVĐ cúp C1 châu Á, HLV Hà Nội FC thừa nhận không đủ thời gian lắp ghép đội hình

Đấu ĐKVĐ cúp C1 châu Á, HLV Hà Nội FC thừa nhận không đủ thời gian lắp ghép đội hình

Bóng đá Việt Nam 2 giờ trước

Sau trận thua Pohang Steelers 2-4 ở ngày ra quân, Hà Nội FC sẽ tiếp tục phải đối mặt với thử thách lớn khi phải làm khách trên sân của Urawa Reds ở lượt trận thứ hai bảng J cúp C1 châu Á 2023/24. HLV Bandovic đã chỉ ra những bất lợi của đại diện V.League.

Lion Championship phạt đến 100 triệu đồng võ sĩ sử dụng chất cấm

Lion Championship phạt đến 100 triệu đồng võ sĩ sử dụng chất cấm

MMA 2 giờ trước

Võ sĩ sử dụng chất cấm tại Lion Championship có thể sẽ bị phạt 100 triệu đồng hoặc nặng hơn là cấm thi đấu tại giải.

HLV Nguyễn Như Cường: Boxing nữ Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu tại ASIAD 19

HLV Nguyễn Như Cường: Boxing nữ Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu tại ASIAD 19

Boxing 2 giờ trước

Chia sẻ cùng truyền thông sau khi khép lại hành trình cùng đội tuyển Boxing Việt Nam tại ASIAD 19, HLV Nguyễn Như Cường (phụ trách đội Boxing nữ) cho biết, các VĐV đã hoàn thành chỉ tiêu tại kỳ Á vận hội lần này.

Link xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay mới nhất

Link xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay mới nhất

ATP Tour 2 giờ trước

Link xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay. iThethao.vn cập nhật link trực tuyến giải quần vợt Thượng Hải Masters - ATP 1000 nhanh nhất và chính xác nhất.

Kết quả tennis Shanghai Masters 2023, kq Thượng Hải Masters hôm nay mới nhất

Kết quả tennis Shanghai Masters 2023, kq Thượng Hải Masters hôm nay mới nhất

Kết quả Tennis 3 giờ trước

Kết quả tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay. Cập nhật kq quần vợt giải Thượng Hải Masters - giải Masters 1000 nhanh và chính xác nhất trên iThethao.vn.

Đội canoeing Việt Nam trắng tay tại ASIAD 19

Đội canoeing Việt Nam trắng tay tại ASIAD 19

Trong ngày thi đấu cuối cùng của môn canoeing tại ASIAD 19 diễn ra chiều nay 3/10, các tay chèo Việt Nam đã không giành được huy chương nào dù góp mặt ở 4 nội dung.

Lưu Diễm Quỳnh: 'Tôi cống hiến hết mình, đánh cho đối thủ thấy bản lĩnh Việt Nam'

Lưu Diễm Quỳnh: 'Tôi cống hiến hết mình, đánh cho đối thủ thấy bản lĩnh Việt Nam'

Boxing 3 giờ trước

Mặc dù không thể tạo nên bất ngờ trước á quân Olympic 2020, tuy nhiên Lưu Diễm Quỳnh đã cống hiến một trận đấu hay và tự tin chứng tỏ bản thân.

Hải Đăng thua ngược nhà vô địch thế giới, dừng bước ở vòng 1 cầu lông ASIAD 19

Hải Đăng thua ngược nhà vô địch thế giới, dừng bước ở vòng 1 cầu lông ASIAD 19

Tin cầu lông 3 giờ trước

Trận đấu đầu tiên của Nguyễn Hải Đăng tại đấu trường ASIAD là một kỷ niệm khó quên, khi anh đã gây rất nhiều khó khăn cho Kunlavut Vitidsarn, tay vợt đương kim vô địch thế giới.

Lịch thi đấu tennis Shanghai Masters 2023, ltđ Thượng Hải Masters hôm nay

Lịch thi đấu tennis Shanghai Masters 2023, ltđ Thượng Hải Masters hôm nay

Lịch thi đấu tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay. Cập nhật lịch quần vợt trực tiếp giải Masters 1000 - Thượng Hải Masters 2023 nhanh nhất và chính xác nhất trên iThethao.vn.

Bóng chuyền nữ Thái Bình chơi lớn, thuê luôn hai ngoại binh khủng để bảo vệ chức VĐQG

Bóng chuyền nữ Thái Bình chơi lớn, thuê luôn hai ngoại binh khủng để bảo vệ chức VĐQG

Các nhà đương kim vô địch bóng chuyền nữ quốc gia Geleximco Thái Bình mang về cho mình tới 2 tay đập ngoại quốc.

Cầu mây nữ Việt Nam tái ngộ Indonesia ở trận tranh HCV ASIAD 19

Cầu mây nữ Việt Nam tái ngộ Indonesia ở trận tranh HCV ASIAD 19

Olympic Việt Nam 4 giờ trước

ĐT Cầu mây nữ 4 người Việt Nam sẽ gặp lại đối thủ Indonesia ở trận chung kết ASIAD 19 sẽ diễn ra ngày 4/10.

Đoàn thể thao điện tử Việt Nam trắng tay ở ASIAD 19

Đoàn thể thao điện tử Việt Nam trắng tay ở ASIAD 19

Tại ASIAD 19, Đoàn thể thao điện tử Việt Nam tham dự 6/7 môn. Tuy nhiên, thành tích tốt nhất của các đội tuyển chỉ là hạng 4.

Link xem trực tiếp bóng chuyền vòng loại Olympic Paris 2024 Trung Quốc vs Mexico, 18h30 ngày 3/10

Link xem trực tiếp bóng chuyền vòng loại Olympic Paris 2024 Trung Quốc vs Mexico, 18h30 ngày 3/10

iThethao.vn cập nhật link xem trực tiếp bóng chuyền vòng loại Olympic Paris 2024 Trung Quốc vs Mexico, 18h30 ngày 3/10. Liệu chủ nhà Trung Quốc có được niềm vui chiến thắng?

ĐT cầu mây nữ Việt Nam huỷ diệt Trung Quốc sau 30 phút, vào chung kết ASIAD 19

ĐT cầu mây nữ Việt Nam huỷ diệt Trung Quốc sau 30 phút, vào chung kết ASIAD 19

Olympic Việt Nam 4 giờ trước

ĐT cầu mây nữ 4 người Việt Nam giành chiến thắng áp đảo trước Trung Quốc với tỷ số 2-0, qua đó giành vé vào chung kết.