Được ví như một trong những thể thức thi đấu khốc liệt nhất của Muay chuyên nghiệp, 4-man Tournament là nơi chỉ dành cho những võ sĩ mạnh nhất bước lên ngôi vô địch. Muay Thai Rampage cũng là lần đầu tiên người hâm mộ Việt Nam được chứng kiến thể thức đấu này, khi các võ sĩ thắng liên tiếp 2 trận sẽ nhận phần thưởng cực lớn.

Tầm sư học đạo

Muay bắt đầu du nhập vào Việt Nam ở thập niên 90, nhưng những võ sĩ đầu tiên ăn tập Muay chuyên nghiệp mới chỉ xuất hiện 10-15 năm trước. Họ gồm có Nguyễn Phú Hiển, Võ Văn Đài... đặc biệt là "Độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất. Đến nay, thế hệ võ sĩ Muay Việt Nam đầu tiên đã dần chuyển sang công tác huấn luyện, qua đó tiếp tục gắn bó với môn võ thực chiến này.

"Các võ sĩ Muay Việt Nam sang Thái Lan thường theo những chuyến tập huấn ngắn ngày. Họ chỉ nhận lời thi đấu một vài trận chuyên nghiệp trên đất khách, và hiếm ai nghĩ đến việc thi đấu liên tục". Đó là nhận định của một võ sĩ Việt Nam từng bỏ tiền túi đến Thái Lan tầm sư học đạo. Đây là điều dễ hiểu, khi xét trong bối cảnh Muay Việt Nam chưa có bề dày như nước bạn.

Theo chia sẻ của nhiều võ sĩ Việt Nam, những chuyến đi đến Thái Lan ăn tập có thể trở thành "địa ngục trần gian" với những người yếu tim. Người Thái để các võ sĩ trau dồi kinh nghiệm bằng việc thi đấu với nhau hàng ngày. Mỗi trận đấu tập có thể diễn ra không khác gì đấu thật, khi võ sĩ Thái Lan sẵn sàng "bắt nạt" những tay lính mới vừa từ Việt Nam đến.

Tại các lò Muay Thái Lan, mỗi hàng cân luôn có hàng chục võ sĩ thường xuyên tập luyện. Họ được xếp hạng từ trên xuống dưới theo trình độ và thành tích thi đấu. Đây là một trong những chỉ dấu quan trọng nhất để quyết định võ sĩ nào được đưa đến giải đấu nào, và điều đó sẽ ảnh hường trực tiếp đến "giá" của họ, là mức phí giải đấu phải bỏ ra để mời họ tranh tài.

Trước khi trở thành võ sĩ thành danh ngay cả với những đối thủ Thái Lan, nhiều võ sĩ Việt Nam từng nhận lời thi đấu với giá tương đương 3 triệu đồng/sự kiện. Đó là những ngày họ mới đến Thái Lan, nơi những võ sĩ trẻ coi anh như "bao cát". Hết người này rồi người khác tung đòn nặng vào điểm yếu để hạ gục anh.

Nhưng không có áp lực, không có kim cương. Quãng thời gian tầm sư học đạo đầu tiên trên đất Thái Lan đã trui rèn bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu cho các võ sĩ Việt Nam. Chỉ có quãng thời gian ăn tập trực tiếp trên "đất tổ" Muay, võ sĩ Việt Nam mới có dịp học hỏi tất cả những tinh túy từ môn võ này.

4-man Tournament, trải nghiệm khắc nghiệt nhất của võ sĩ Muay

Đấu 4 người, 2 trận mỗi đêm
Trong số các võ sĩ Muay Việt Nam đến Thái Lan trui rèn, Trương Cao Minh Phát có lẽ là người hiếm hoi dám quăng mình vào những trận đấu khốc liệt nhất. Chỉ tính riêng năm 2022, võ sĩ sinh năm 1995 đã liên tục đến Thái Lan tập huấn và thi đấu chuyên nghiệp. Anh cũng tham dự không chỉ 1, mà tới 2 sự kiện 4-man Tournament tại Thái Lan và tạo ấn tượng không nhỏ.

Việc Phát lọt vào đến vòng bán kết chuỗi giải 4-man Tournament của Super Champ là minh chứng cho thấy võ sĩ Việt Nam đủ khả năng tranh tài ở những đấu trường Muay khốc liệt nhất. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần câu chuyện. Khi phải thi đấu nơi đất khách quê người, võ sĩ Việt Nam sẽ phải chịu những thiệt thòi không nhỏ.

Điều thiệt thòi đầu tiên của võ sĩ Việt Nam khi du đấu nước ngoài là việc ép cân. Họ thường thực hiện điều này trước khi xuất ngoại. Việc này thường khiến cho cơ thể võ sĩ cảm thấy "khô" do lượng nước trong người thấp hơn thường lệ. Võ sĩ có thể cảm thấy khó chịu, dễ nổi nóng, đồng thời sức khỏe đi xuống.

Một chi tiết khác không ủng hộ võ sĩ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu là chuyện ăn uống. Đồ ăn Thái Lan thường không hợp khẩu vị Việt Nam do người dân nơi đây thích những món cay, nóng, nhiều dầu mỡ. Nếu không thể ăn được đồ bản xứ, võ sĩ Việt Nam sẽ phải tự nấu ăn, hoặc tìm đến đồ ăn liền nhưng mì gói.

4-man Tournament, trải nghiệm khắc nghiệt nhất của võ sĩ Muay

Liệu những võ sĩ ăn mì gói có thể đấu lại đối thủ được chuẩn bị kỹ càng ngay trên sân nhà không? Những câu chuyện như món ăn, hay ép cân chỉ là một trong vô vàn những điểm khó khăn với võ sĩ Việt Nam nói chung. Trong câu chuyện của giải 4-man Tournament, những điểm bất lợi cho "người ngoài" còn đến ở một chi tiết khác.

Là thể thức đặc biệt khi đấu loại trực tiếp ngay trong 1 đêm thi đấu, 4-man Tournament yêu cầu 1 võ sĩ phải thắng 2 trận liên tiếp để trở thành nhà vô địch. Việc phải đấu 2, thay vì 1 trận đấu khiến võ sĩ phải tính toán rất nhiều nếu muốn trở thành người chiến thắng sau cùng. Chỉ một sơ sẩy nhỏ có thể khiến họ trả giá.

Lấy ví dụ, một giải 4-man Tournament có thể bao gồm 4 võ sĩ A, B, C, D. A thắng B trong trận đầu tiên nhưng để lộ điểm yếu dễ bị thúc gối vào phần bụng trái. Khuyết điểm của A sẽ được C, người thắng D trong trận đấu còn lại, quan sát kỹ để chiếm lợi thế khi họ gặp nhau trong trận đấu cuối cùng.

4-man Tournament, trải nghiệm khắc nghiệt nhất của võ sĩ Muay

Phần thưởng xứng đáng

Mọi cố gắng đều được nhận về cái giá tương đương. Trong câu chuyện của Muay chuyên nghiệp Thái Lan, những sự kiện 4-man Tournament thường có mức thưởng không nhỏ dành cho võ sĩ tham dự. Đây là điều hoàn toàn hợp lý, bởi người chiến thắng 4-man Tournament phải vượt qua tới 2 đấu thủ cùng thời lượng thi đấu lớn hơn người khác.

Cảm hứng từ 4-man Tournament đã giúp những nhà tổ chức sự kiện Muay chuyên nghiệp tại Việt Nam hướng đến một thể thức tương tự. Bên cạnh những võ sĩ chủ nhà và đại diện Thái Lan, đơn vị tổ chức Muay Thai Rampage là Shadow Entertainment cũng mới không ít võ sĩ quốc tế đến tham dự. Đây là một trong những điểm rất mới, cho thấy mọi người đều có thể đến Việt Nam thi đấu Muay.

4-man Tournament, trải nghiệm khắc nghiệt nhất của võ sĩ Muay

Khoản tiền thưởng hấp dẫn từ 4-man Tournament của Muay Thai Rampage cũng sẽ thu hút nhiều võ sĩ tham gia tranh tài. Theo công bố từ ban tổ chức, người giành chiến thắng chung cuộc của 4-man Tournament sẽ được nhận 5000 USD tiền thưởng từ Muay Thai Rampage. Trong trường hợp giành chiến thắng knock-out, võ sĩ còn được nhận thêm 1000 USD.

Số tiền thưởng của Muay Thai Rampage được ban tổ chức công khai cũng là một trong những điểm mới của võ thuật chuyên nghiệp. Trước Muay Thai Rampage, hiếm có giải đấu nào công khai tiền thưởng dành cho võ sĩ. Việc công khai tiền thưởng sẽ giúp hoạt động thể thao chuyên nghiệp diễn ra minh bạch hơn, đẹp hơn dưới con mắt người theo dõi.

Trong một lần chia sẻ, ông Giáp Trung Thang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Muay TP Hồ Chí Minh từng nói: "Các sự kiện võ thuật chuyên nghiệp của Việt Nam đang dần phát triển. Việc công khai và minh bạch tiền thưởng cho võ sĩ, vì thế, cũng ngày một quan trọng hơn". Muay Thai Rampage đang đi đúng trên con đường như vậy.

4-man Tournament, trải nghiệm khắc nghiệt nhất của võ sĩ Muay
Hải Sơn
Thế Anh

14.09.2023

Võ sĩ Trần Quốc Tuấn chia sẻ quá trình tập luyện, ép cân đầy thử thách thi đấu giải Muay Thái có thể thức mới lạ tại Việt Nam.

Võ thuật

Shadow Entertainment - đơn vị tổ chức MTR: ONE KING VICTORY IN PRIDE phải khá vất vả để chọn ra những cái tên tốt nhất cho sự kiện do số lượng võ sĩ đăng ký rất lớn.

Võ thuật

Chỉ còn ít ngày nữa, sự kiện MTR: ONE KING VICTORY IN PRIDE sẽ diễn ra nhưng đến thời điểm này Nguyễn Văn Đức Nghĩa vẫn không biết những đối thủ của mình là ai.

Võ thuật

Ông Giáp Trung Thang - Tổng thư ký Liên đoàn Muay TP.HCM cho rằng MTR: ONE KING VICTORY IN PRIDE sẽ mang lại nhiều giá trị cho Muay Thái Việt Nam.

Võ thuật
Kết quả bóng đá Nữ Trung Quốc vs Nữ Nhật Bản: Chủ nhà vỡ mộng HCV

Kết quả bóng đá Nữ Trung Quốc vs Nữ Nhật Bản: Chủ nhà vỡ mộng HCV

Bóng đá Châu Á 24 phút trước

Đã không có một cái kết như mơ cho bóng đá Trung Quốc trong lần họ làm chủ nhà ASIAD 19. Không lâu sau khi đội tuyển nam bị loại, đến lượt đội tuyển nữ cũng vỡ mộng chung kết sau trận thua tâm phục khẩu phục 3-4 trước Nhật Bản.

Đô cử Indonesia phá kỷ lục thế giới, giành HCV thứ 5 cho nước nhà ở ASIAD 19

Đô cử Indonesia phá kỷ lục thế giới, giành HCV thứ 5 cho nước nhà ở ASIAD 19

Rahmat Erwin Abdullah, đô cử người Indonesia, vừa lập kỷ lục ở trận chung kết cử tạ ASIAD 19 hạng cân 73 kg nam.

Cục TDTT vào cuộc, chuyển đội bóng bàn trẻ quốc gia đến nơi khác sau vụ lùm xùm tiền ăn

Cục TDTT vào cuộc, chuyển đội bóng bàn trẻ quốc gia đến nơi khác sau vụ lùm xùm tiền ăn

Ngay trong chiều nay (3/10), lãnh đạo Cục Thể dục thể thao (TDTT) đã chỉ đạo chuyển đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia về tập huấn và bố trí ăn nghỉ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội tại Nhổn.

Võ sĩ Trương Đình Hoàng: Ăn chặn tiền VĐV là chuyện thường xuyên của thể thao Việt Nam

Võ sĩ Trương Đình Hoàng: Ăn chặn tiền VĐV là chuyện thường xuyên của thể thao Việt Nam

Boxing 1 giờ trước

Chia sẻ trên trang cá nhân, võ sĩ Trương Đình Hoàng thừa nhận có tồn tại tình trạng vận động viên Việt Nam bị bớt xén, 'ăn chặn' chế độ tập luyện, nhất là với những VĐV trẻ.

Cơ thủ 17 tuổi vượt 350km tham dự Peri 9-ball và Hanoi Open 2023, được đặc cách qua vòng loại

Cơ thủ 17 tuổi vượt 350km tham dự Peri 9-ball và Hanoi Open 2023, được đặc cách qua vòng loại

Peri 9-ball Open và Hanoi Open 2023 đã xác định được 32 cơ thủ vượt qua vòng loại sau 2/3 ngày thi đấu. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng trao suất đặc cách cho Lương Đình Phúc, vận động viên trẻ 17 tuổi đã vượt 350km đến Hà Nội để tham dự giải đấu.

Trung vệ Thanh Bình hào hứng khi đối đầu với Son Heung Min và ĐT Hàn Quốc

Trung vệ Thanh Bình hào hứng khi đối đầu với Son Heung Min và ĐT Hàn Quốc

Trung vệ ĐT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tin tưởng màn đối đầu với ĐT Hàn Quốc trong dịp FIFA Days tháng 10 là trải nghiệm thú vị đối với anh và các đồng đội.

Hai cha con nhà vô địch bắn súng ASIAD 19 được TP Hải Phòng thưởng 338,6 triệu đồng

Hai cha con nhà vô địch bắn súng ASIAD 19 được TP Hải Phòng thưởng 338,6 triệu đồng

Olympic Việt Nam 2 giờ trước

Trong buổi chiều 3/10, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng đã tặng bằng khen, trao thưởng cho VĐV Phạm Quang Huy vì đã giành thành tích xuất sắc tại ASIAD 19.

Sau lời trách khéo của Văn Quyết, Duy Mạnh lên tiếng về những ngoại binh mới của Hà Nội FC

Sau lời trách khéo của Văn Quyết, Duy Mạnh lên tiếng về những ngoại binh mới của Hà Nội FC

Bóng đá Việt Nam 2 giờ trước

Trước thềm trận đấu với Urawa Reds tại cúp C1 châu Á, trung vệ Duy Mạnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về sự hòa nhập của các ngoại binh vừa mới gia nhập Hà Nội FC trong kỳ chuyển nhượng vừa qua.

Dự ASIAD nhưng lại được trao huy chương... Olympic

Dự ASIAD nhưng lại được trao huy chương... Olympic

Điền kinh 2 giờ trước

Chiều 3/10, đoàn thể thao Trung Quốc nhận thêm tin vui khi họ được trao bổ sung tới 7 huy chương. Đây là số huy chương Trung Quốc được nhận nhờ thành tích tại... Thế vận hội.

CLB Hải Phòng cất nhiều trụ cột ở nhà khi đến Singapore đá vòng 2 Cúp C2 châu Á

CLB Hải Phòng cất nhiều trụ cột ở nhà khi đến Singapore đá vòng 2 Cúp C2 châu Á

V League 2 giờ trước

Để chuẩn bị cho chuyến làm khách đến Singapore gặp Hougang United, CLB Hải Phòng đã cất nhiều trụ cột ở nhà, bao gồm 2 ngoại binh đã chơi rất hay trong lượt trận đầu tiên.

Danh sách cơ thủ vượt qua vòng loại Peri 9-ball Open và Hanoi Open 2023: Phúc Long, Hoàng Quân góp mặt

Danh sách cơ thủ vượt qua vòng loại Peri 9-ball Open và Hanoi Open 2023: Phúc Long, Hoàng Quân góp mặt

Lịch thi đấu Bida 3 giờ trước

Sau 2/3 ngày thi đấu tại vòng loại, giải billiard pool Peri 9-Ball Open 2023 đã tìm ra thêm 16 cơ thủ giành quyền thi đấu tại Hanoi Open Pool Championship 2023.

Kết quả bóng đá Nữ Uzbekistan vs Nữ Triều Tiên: Vào chung kết bằng màn 'tra tấn' đối thủ

Kết quả bóng đá Nữ Uzbekistan vs Nữ Triều Tiên: Vào chung kết bằng màn 'tra tấn' đối thủ

Bóng đá Châu Á 3 giờ trước

Nữ Triều Tiên vừa phô trương sức mạnh bằng chiến thắng hủy diệt 8-0 trước Nữ Uzbekistan. Đội bóng này thể hiện một lối đá đa dạng, bùng nổ và họ đang hừng hực hướng tới tấm HCV ASIAD 19 môn bóng đá nữ.

Cầu lông ASIAD 19: HLV hét to, bắt VĐV phát hỏng để đối phương không thua set trắng

Cầu lông ASIAD 19: HLV hét to, bắt VĐV phát hỏng để đối phương không thua set trắng

Tin cầu lông 4 giờ trước

Tình huống hy hữu đã diễn ra trong ngày thi đấu thứ 2 các nội dung cá nhân môn Cầu lông ASIAD 19, khi HLV đội tuyển Trung Quốc đã yêu cầu VĐV phải phát cầu hỏng để 'giúp' đối phương có điểm.

Xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 ở đâu, trên kênh nào?

Xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 ở đâu, trên kênh nào?

ATP Tour 4 giờ trước

Giải tennis Shanghai Masters 2023 được phát sóng trực tiếp trên kênh nào trên kênh nào? Lịch trực tiếp giải quần vợt Thượng Hải Masters 2023 cập nhật nhanh nhất trên iThethao.vn.

Đấu ĐKVĐ cúp C1 châu Á, HLV Hà Nội FC thừa nhận không đủ thời gian lắp ghép đội hình

Đấu ĐKVĐ cúp C1 châu Á, HLV Hà Nội FC thừa nhận không đủ thời gian lắp ghép đội hình

Bóng đá Việt Nam 4 giờ trước

Sau trận thua Pohang Steelers 2-4 ở ngày ra quân, Hà Nội FC sẽ tiếp tục phải đối mặt với thử thách lớn khi phải làm khách trên sân của Urawa Reds ở lượt trận thứ hai bảng J cúp C1 châu Á 2023/24. HLV Bandovic đã chỉ ra những bất lợi của đại diện V.League.

Lion Championship phạt đến 100 triệu đồng võ sĩ sử dụng chất cấm

Lion Championship phạt đến 100 triệu đồng võ sĩ sử dụng chất cấm

MMA 4 giờ trước

Võ sĩ sử dụng chất cấm tại Lion Championship có thể sẽ bị phạt 100 triệu đồng hoặc nặng hơn là cấm thi đấu tại giải.

HLV Nguyễn Như Cường: Boxing nữ Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu tại ASIAD 19

HLV Nguyễn Như Cường: Boxing nữ Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu tại ASIAD 19

Boxing 4 giờ trước

Chia sẻ cùng truyền thông sau khi khép lại hành trình cùng đội tuyển Boxing Việt Nam tại ASIAD 19, HLV Nguyễn Như Cường (phụ trách đội Boxing nữ) cho biết, các VĐV đã hoàn thành chỉ tiêu tại kỳ Á vận hội lần này.

Link xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay mới nhất

Link xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay mới nhất

ATP Tour 5 giờ trước

Link xem trực tiếp tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay. iThethao.vn cập nhật link trực tuyến giải quần vợt Thượng Hải Masters - ATP 1000 nhanh nhất và chính xác nhất.

Kết quả tennis Shanghai Masters 2023, kq Thượng Hải Masters hôm nay mới nhất

Kết quả tennis Shanghai Masters 2023, kq Thượng Hải Masters hôm nay mới nhất

Kết quả Tennis 5 giờ trước

Kết quả tennis Shanghai Masters 2023 hôm nay. Cập nhật kq quần vợt giải Thượng Hải Masters - giải Masters 1000 nhanh và chính xác nhất trên iThethao.vn.

Đội canoeing Việt Nam trắng tay tại ASIAD 19

Đội canoeing Việt Nam trắng tay tại ASIAD 19

Trong ngày thi đấu cuối cùng của môn canoeing tại ASIAD 19 diễn ra chiều nay 3/10, các tay chèo Việt Nam đã không giành được huy chương nào dù góp mặt ở 4 nội dung.