SEA GAMES 31st

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á 2022

Judo và Jiu-Jitsu ở SEA Games là 2 môn võ khác nhau như thế nào?

Thứ năm, 21/04/2022 19:40 (GMT+7)

Là hai môn võ vật thịnh hành và được ưa chuộng nhất thế giới, Judo và Jiu-Jitsu khác nhau như thế nào?

Những năm gần đây, Judo và Jiu-Jitsu đang dần trở nên ăn khách hơn trên các màn ảnh nhỏ nói chung cũng như là trong giới người hâm mộ võ thuật nói riêng. Không chỉ mang tính thực chiến cao, cả hai môn võ này đều có những đòn thế uy lực và đậm tính kỹ thuật.

Thoạt nhìn, Judo và Jiu-Jitsu không khác nhau là mấy, các võ sĩ của hai trường phái đều không được phép sử dụng đấm, đá, chỏ, gối như các môn võ thông thường khác. Thay vào đó, khán giả có thể dễ dàng thấy họ sử dụng các kỹ thuật vật, khóa, siết để chiến thắng.

Sự khác nhau giữa hai môn võ vật Judo và JuJitsu - Ảnh 1
Judo và Jiu-Jitsu không sử dụng đấm, đá, chỏ gối như Boxing hay Muay Thái (Ảnh Archysport)

Judo là môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản, được sáng tạo ra bởi tiến sĩ Jigoro Kano. Môn võ của ông được xây dựng theo định hướng là một môn thể thao và làm đẹp văn hóa, những kỹ thuật nguy hiểm như đấm, đá, siết đều được loại bỏ hoàn toàn, do vậy mà Judo rất thịnh hành ở xứ sở mặt trời mọc.

Ngược lại, Jiu-Jitsu là môn võ sử dụng hầu hết các kỹ thuật khóa siết để kết liễu đối phương. Môn võ có nguồn gốc từ Brazil này thậm chí còn được mệnh danh là ông vua chiến đấu ngoài đường phố.

Khi đào sâu vào hệ thống kỹ thuật và luật lệ, có thể thấy được rất nhiều tầng lớp khác nhau được quy định bởi các nhà chuyên môn. Từ đòn thế, cách tập luyện cho đến chiến thuật đều có sự khác nhau giữa Judo và Jiu-Jitsu.

Ở Judo, kỹ thuật chính là vật và ném, võ sĩ sẽ bị thua điểm nếu bị vật xuống sàn trước. Một trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 5 phút và võ sĩ phải vật đối thủ xuống sàn nhiều nhất có thể.

Sự khác nhau giữa hai môn võ vật Judo và JuJitsu - Ảnh 2
Võ sĩ giành chiến thắng là võ sĩ vật đối thủ xuống sàn nhiều hơn (Ảnh Insidethegame)

Kết thúc trận đấu, võ sĩ có điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng. Cơ chế tính điểm của Judo khá phức tạp, nhưng cơ bản võ sĩ sẽ nhận được điểm yuko (1/4 điểm), warazi (1/2 điểm) và ippon (trọn điểm) tùy vào các đòn thế mà họ sử dụng.

Ở Jiu-Jitsu, vật và ném đối thủ xuống sàn chỉ là bước mở đầu cho một trận chiến. Bởi vì sau khi đè được đối thủ xuống, võ sĩ còn phải sử dụng các kỹ thuật khóa và siết để kết liễu họ.

Cơ chế tính điểm của JuJitsu cũng rất khác với Jiu-Jitsu, khi sử dụng đòn Takedown, Sweep và Knee on belly võ sĩ sẽ được tính 2 điểm. Với đòn Pass guard sẽ được tính 3 điểm. Các đòn Mount và Back Control sẽ được tính 4 điểm.

Sở hữu các cơ chế tính điểm phức tạp như vậy, nhưng cả hai bộ môn Judo và Jiu-Jitsu vẫn được lòng nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Thậm chí cả hai môn võ này đang ngày càng được các võ sĩ ở bộ môn khác tập luyện.

Sự khác nhau giữa hai môn võ vật Judo và JuJitsu - Ảnh 3
Judo và Jiu-Jitsu đang ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới (Ảnh Facebook)

Ở Việt Nam, Judo và Jiu-Jitsu là bộ môn có tầm quan trọng không nhỏ đối với thể thao nước nhà. Thậm chí hai môn võ này còn được coi là gương mặt chủ chốt gặt Huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu lớn.

Những cái tên nổi tiếng ở Judo như Lê Anh Tài, Nguyễn Thị Như Ý là các võ sĩ vô địch SEA Games giúp cho thể thao Việt Nam nâng tầm vị thế ở đấu trường Đông Nam Á. Bên cạnh đó, những viên ngọc sáng giá như Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Hoà cũng là những cái tên đóng góp rất nhiều cho Judo Việt Nam.

Sự khác nhau giữa hai môn võ vật Judo và JuJitsu - Ảnh 4
Lê Anh Tài (áo xanh) là viên ngọc sáng giá của Judo Việt Nam (Ảnh Facebook)

Ở mặt trận Jiu-Jitsu, năm vừa qua là một năm tỏa sáng của Phùng Thị Huệ và Đặng Thị Huyền khi cả hai nữ võ sĩ tài năng đã giành được tấm Huy chương Vàng tại giải Vô địch Thế giới Jiu-Jitsu năm 2021.

Sự khác nhau giữa hai môn võ vật Judo và JuJitsu - Ảnh 5
Nhà vô địch Jiu-Jitsu thế giới năm 2021 Phùng Thị Huệ (Ảnh Facebook)

Không chỉ vậy, Jiu-Jitsu Việt Nam còn có nhiều cái tên gạo cội khác như Dương Thị Thanh Minh, Đào Hồng Sơn, Hoàng Thị Hoài, Lục Lệ Giang. Đây đều là những gương mặt đã góp phần không nhỏ đưa Jiu-Jitsu Việt Nam lên bản đồ thế giới.

Giải đấu quan trọng nhất của Jujitsu Việt Nam - giải Vô địch Jujitsu Quốc gia 2021 khởi tranh cuối tháng này sẽ được chuyển địa điểm tổ chức sang Vĩnh Phúc.

Võ thuật

Cùng với Taekwondo, Karate, Boxing, Judo là một trong những thế mạnh của Thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games.

SEA Games

Để chuẩn bị cho công tác rà soát lực lượng tham gia SEA Games 31, giải cúp vô địch các Câu lạc bộ JuJitsu dự định tổ chức đầu tháng 3/2022.

Võ thuật

Thành Dương

TT
Quốc gia
Tổng
1
Việt Nam Việt Nam
205
125
116
446
2
Thái Lan Thái Lan
92
103
136
331
3
Indonesia Indonesia
69
91
81
241
4
Philippines Philippines
52
70
104
226
5
Singapore Singapore
47
46
73
166
6
Malaysia Malaysia
39
45
90
174
7
Myanmar Myanmar
9
18
35
62
8
Campuchia Campuchia
8
13
41
62
9
Lào Lào
2
7
33
42
10
Brunei Brunei
1
1
1
3
11
Timor Leste Timor Leste
0
3
2
5

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá