SEA GAMES 32nd

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á 2023

ĐT nữ Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games: Những cô gái kim cương chờ ra ‘biển lớn’

Thứ ba, 16/05/2023 16:25 (GMT+7)

Chiến Huy chương vàng SEA Games thứ tư liên tiếp đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam mở ra trang sử mới ở khu vực và giờ là lúc để thầy trò HLV Mai Đức Chung bước ra “biển lớn” với sân chơi World Cup.

“Những cô gái kim cương” là mỹ từ dành riêng cho đội tuyển nữ Việt Nam sau khi đoàn quân của HLV Mai Đức Chung xuất sắc giành tấm Huy chương vàng SEA Games 32. Đó đã là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á thứ tư liên tiếp, các cô gái Việt Nam đứng trên bục cao nhất của bộ môn bóng đá nữ, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu.

ĐT nữ Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games: Những cô gái kim cương chờ ra ‘biển lớn’ - Ảnh 2
ĐT nữ Việt Nam khẳng định vị thế số 1 khu vực với 4 HCV SEA Games liên tiếp

Đó cũng đã là lần thứ 8 đội tuyển nữ Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games, cũng là kỷ lục của sân chơi khu vực. Đối trọng chính của “Những cô gái kim cương”, Thái Lan thậm chí còn chẳng vào nổi trận chung kết trên đất Campuchia. Vị thế số 1 khu vực, vì thế chẳng còn gì phải bàn cãi khi nghiễm nhiên thuộc về đội tuyển nữ Việt Nam.

Dù vậy, không thể nhìn vào sự thống trị tuyệt đối ấy để coi nhẹ hay nghĩ rằng đội tuyển nữ Việt Nam đã trải qua một hành trình dễ dàng. Thực tế, thầy trò HLV Mai Đức Chung không có nhiều thời gian chuẩn bị, với chỉ 2 tuần tập huấn dành cho 26 cầu thủ tại Nhật Bản. Trong thời gian đó, đội trưởng Huỳnh Như còn chưa hội quân.

Lực lượng của đội tuyển nữ Việt Nam cũng chẳng phải tối ưu khi HLV Mai Đức Chung không muốn mạo hiểm với trung vệ hàng đầu Chương Thị Kiều. Nhưng vượt qua mọi khó khăn, thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn hoàn thành hành trình lịch sử một cách trọn vẹn.

ĐT nữ Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games: Những cô gái kim cương chờ ra ‘biển lớn’ - Ảnh 1
Dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung, ĐT nữ Việt Nam liên tục tiến bộ và gặt hái thêm thành công

Bất lợi về điều kiện thi đấu, với cái nóng đến khắc nghiệt tại Campuchia được giải quyết bằng những buổi tập miệt mài để làm quen khí hậu cũng như gia tăng thể lực. Khoảng trống lớn mà Chương Thị Kiều để lại được khỏa lấp trọn vẹn bằng Trần Thị Thúy Nga, người có lần đầu dự SEA Games nhưng thể hiện phong độ cũng như tinh thần thi đấu tuyệt vời. 

Thúy Nga không thể kết thúc kỳ SEA Games đầu tiên một cách hoàn hảo khi phải rời sân sớm vì chấn thương nặng ở trận chung kết. Những giọt nước mắt khi nằm cáng rời sân của trung vệ đang đá cho Thái Nguyên càng tô điểm thêm cho ý chí, sự hy sinh nơi các tuyển thủ để mang về vinh quang cho đất nước.

ĐT nữ Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games: Những cô gái kim cương chờ ra ‘biển lớn’ - Ảnh 4
Các tuyển thủ nữ Việt Nam đã phải hy sinh và nỗ lực rất nhiều

SEA Games luôn là ưu tiên và là nhiệm vụ tối quan trọng nhưng đã không phải cái đích mà đội tuyển nữ Việt Nam hướng đến. Ngay từ bây giờ, như chính HLV Mai Đức Chung chia sẻ, ông cũng như các học trò đã, đang chuẩn bị cho lần đầu tiên trong lịch sử dự World Cup.

Sau khi giành Huy chương vàng SEA Games 32, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chỉ có khoảng 5 ngày nghỉ ngơi trọn vẹn rồi lại tập trung để chuẩn bị cho World Cup. Tức tính từ thời điểm hội quân trước thềm SEA Games, thời gian các tuyển thủ nữ dành cho gia đình có lẽ chỉ tính bằng ngày.

ĐT nữ Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games: Những cô gái kim cương chờ ra ‘biển lớn’ - Ảnh 3
World Cup sẽ là nơi Huỳnh Như cùng đồng đội đưa tên tuổi Việt Nam lên bản đồ bóng đá thế giới

World Cup, sân chơi mà đội tuyển nữ Việt Nam tham dự sau đây 2 tháng sẽ ở đẳng cấp rất khác so với SEA Games. Đó thực sự là “biển lớn”, nơi những cường quốc của môn bóng đá nữ như Mỹ, Đức hay Nhật Bản góp mặt.

Nhưng chắc chắn, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ không đến New Zealand như một “khách mời”. Dù có không được đánh giá cao, “Những cô gái kim cương” cũng sẽ nỗ lực hết mình cho lần đầu bước ra “biển lớn”. Sự nỗ lực, hy sinh của thầy trò HLV Mai Đức Chung xứng đáng được ghi nhận, khi họ luôn cống hiến hết mình để khắc tên Việt Nam lên bản đồ bóng đá thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Sau khi cùng đội tuyển nữ Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games 32, HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ đầy xúc động, trong đó đặc biệt là lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và người hâm mộ quê nhà.

SEA Games

Theo chia sẻ của HLV Mai Đức Chung, đội tuyển nữ Việt Nam đã có sự chuẩn bị về mặt lực lượng cho World Cup và sẽ có thời gian nghỉ ngơi rất ngắn trước khi bước vào giai đoạn tập huấn tiếp theo.

SEA Games

ĐT nữ Việt Nam đã kết thúc hành trình vô địch SEA Games 32 đầy ngọt ngào với tấm HCV thứ 8. Nhưng đây có lẽ là hành trình nhọc nhằn nhất của ĐT nữ Việt Nam ở vòng bảng trong nhiều kỳ đại hội vừa qua.

SEA Games

Đội tuyển đang chia tay Campuchia để lên đường về nước sau khi giành tấm HCV SEA Games lần thứ tư liên tiếp. Trước giờ lên máy bay, thủ quân Huỳnh Như đã có những chia sẻ về chiến thắng này.

SEA Games
TT
Quốc gia
Tổng
1
Việt Nam Việt Nam
136
105
114
355
2
Thái Lan Thái Lan
108
95
108
311
3
Indonesia Indonesia
85
81
109
275
4
Campuchia Campuchia
81
74
126
281
5
Philippines Philippines
58
86
116
260
6
Singapore Singapore
51
42
64
157
7
Malaysia Malaysia
34
45
97
176
8
Myanmar Myanmar
21
25
68
114
9
Lào Lào
6
21
60
87
10
Brunei Brunei
2
1
6
9
11
Timor Leste Timor Leste
0
0
8
8

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá