Điều lệ, thể thức thi đấu cử tạ Olympic 2021: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Thứ bảy, 17/07/2021 18:54 (GMT+7)

Điều lệ thi đấu cử tạ Olympic Tokyo 2021. Cập nhật thể thức thi đấu, cách tính điểm các nội dung cử tạ tại Olympic Tokyo 2021 chính xác nhất tại thethao.vn.

Sơ lược về cử tạ

Môn cử tạ được đưa vào thi đấu ở Olympic từ kỳ thế vận hội đầu tiên năm 1896. Đến Olympic Antwerp 1920 (Bỉ), các VĐV cử tạ mới được chia hạng cân để thi đấu. Các động tác cử đẩy và cử giật được tiêu chuẩn hóa từ Olympic 1976.

Ban đầu, chỉ các VĐV nam tham gia thi đấu cử tạ ở Olympic. Mãi đến Thế vận hội năm 2000, các đô cử nữ mới được tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất thế giới.

Điều lệ, thể thức thi đấu cử tạ Olympic 2021: Cơ hội nào cho Việt Nam - Ảnh 1

Điều lệ, thể thức thi đấu cử tạ Olympic 2021

Môn cử tạ ở Olympic 2021 bao gồm 14 nội dung thi đấu, 7 cho nam và 7 cho nữ ở các hạng cân khác nhau. Quá trình thi đấu của 1 VĐV đựa chia thành 2 giai đoạn, cử đẩy và cử giật.

>>> Lịch thi đấu đoàn thể thao Việt Nam Olympic Tokyo 2021 hôm nay

Điều lệ, thể thức thi đấu cử tạ Olympic 2021: Cơ hội nào cho Việt Nam - Ảnh 2
VĐV thực hiện động tác cử giật

• Cử giật: VĐV nắm chắc đòn tạ, lòng bàn tay hướng xuống dưới và bằng một động tác duy nhất giật tạ từ sàn lên trên đầu, hai tay giơ thẳng, trong khi đó dạng chân hoặc khuỵu gối. Trong quá trình chuyển động liên tục này, thanh đòn lướt dọc theo đùi và phần bụng. Trong quá trình giật tạ, ngoài hai bàn chân, không một bộ phận nào của cơ thể được chạm sàn.

Sau khi nâng tạ lên phải giữ bất động, chân và tay thẳng, hai bàn chân thẳng hàng nhau cho đến khi có tín hiệu của trọng tài cho hạ xuống sàn. VĐV có thể nghỉ lấy sức trong phạm vi thời gian cho phép, lúc đứng dạng chân hoặc ở tư thế ngồi xổm, và kết thúc với hai bàn chân trên một đường thẳng, song song với mặt phẳng tạo bởi thân người và đòn tạ. Trọng tài phát lệnh hạ tạ khi thấy tất cả các bộ phận cơ thể VĐV đã bất động.

Điều lệ, thể thức thi đấu cử tạ Olympic 2021: Cơ hội nào cho Việt Nam - Ảnh 3
VĐV thực hiện động tác cử đẩy

• Cử đẩy: VĐV nắm chắc đòn tạ, lòng bàn tay hướng xuống dưới và bằng một động tác duy nhất giật tạ từ sàn lên trên vai, trong khi đó dạng chân hoặc khuỵu gối. Trong quá trình chuyển động liên tục này, thanh đòn tạ lướt qua đùi và phần bụng. Thanh đòn không được chạm vào phần ngực trước tư thế cuối cùng.

Sau đó, đòn tạ có thể được đặt trên xương đòn, hoặc phần ngực từ mức núm vú trở lên, hoặc được giữ trên cánh tay đã co gấp hoàn toàn. Hai bàn chân phải được thu về trên cùng một đường thẳng, chân đứng thẳng trước khi thực hiện phần nâng tạ. VĐV có thể nghỉ lấy sức trong phạm vi thời gian cho phép và kết thúc là hai bàn chân đặt trên đường thẳng song song với mặt phẳng tạo bởi đòn tạ và thân người.

VĐV gập khớp gối để tạo đà đẩy tạ lên, chân đứng thẳng lên và cánh tay giơ lên cao hết mức theo phương thẳng đứng. Sau đó thu hai chân về trên cùng một đường thẳng, chân và tay duỗi thẳng hoàn toàn, chờ lệnh trọng tài cho phép hạ tạ. Trọng tài phát lệnh hạ tạ ngay sau khi nhận thấy tất cả bộ phận cơ thể VĐV đã bất động.

Cách tính điểm môn cử tạ Olympic 2021

Mỗi VĐV được phép thực hiện tối đa 3 lần cử giật và 3 lần cử đẩy. Thành tích thi đấu là tổng khối lượng tạ cao nhất mà VĐV nâng được trong 2 giai đoạn.

Tiêu chí trao huy chương theo thứ tự ưu tiên:

1. Tổng thành tích cao nhất sau 2 bài cử giật và cử đẩy

2. Thành tích ngang nhau, VĐV có khối lượng cơ thể thấp hơn sẽ xếp trên

3. Thành tích và cân nặng ngang nhau, VĐV cần ít lần nâng tạ để hoàn thành phần thi hơn sẽ xếp trên

Lưu ý:

1. VĐV phải hoàn thành bài thi trong 1 phút kể từ khi được gọi tên cho mỗi lần thử.

2. Trong bài cử giật, nếu VĐV dừng tạ trong quá trình giật tạ lên hay chạm đầu vào thanh tạ sẽ bị tính phạm quy.

3. Kết quả thi đấu bị hủy bỏ nếu bị phát hiện sử dụng doping.

4. VĐV cử tạ được phép sử dụng băng để bảo vệ các bộ phận của cơ thể, như cổ tay và ngón tay cái...

Cơ hội nào cho Việt Nam?

Điều lệ, thể thức thi đấu cử tạ Olympic 2021: Cơ hội nào cho Việt Nam - Ảnh 4
Thạch Kim Tuấn. Ảnh: Getty

Việt Nam có 2 VĐV cử tạ góp mặt ở Olympic Tokyo 2021 là Thạch Kim Tuấn (61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (49kg nữ). Cả 2 VĐV đều được đầu tư để giành huy chương cho cử tạ Việt Nam ở Thế vận hội mùa hè năm nay.

Thạch Kim Tuấn từng giành HCB giải vô địch thế giới và ASIAD. Anh luôn là niềm hi vọng của cử tạ Việt Nam ở các giải quốc tế lớn. Khả năng giành huy chương của Thạch Kim Tuấn được nâng cao khi đối thủ trực tiếp tranh vị trí thứ ba ở hạng cân 61 kg là Mosquera Valencia Antonio (Colombia) không tham dự.

Hoàng Thị Duyên cũng có một bề dày thành tích đáng nể. Cô đã giành huy chương bạc ở nội dung cử giật 59 kg nữ tại Giải vô địch cử tạ thế giới 2018. Năm 2020, Hoàng Thị Duyên đoạt huy chương vàng tại World Cup Roma 2020. Năm 2021, cô giành thêm huy chương đồng tại Giải vô địch cử tạ châu Á được tổ chức tại Tashkent, Uzbekistan.

Trong lịch sử, Cử tạ Việt Nam có 2 VĐV giành huy chương là Hoàng Anh Tuấn (HCB - Olympic Bắc Kinh 2008) và Trần Lê Quốc Toàn (HCĐ - Olympic London 2012).

Lịch thi đấu Cử tạ Olympic Tokyo 2021. Cập nhật lịch phát sóng trực tiếp Cử tạ tại Olympic 2020 nhanh chóng, chính xác nhất trên Thethao.vn.

Olympic

Lịch thi đấu Cử tạ Việt Nam Olympic 2021 hôm nay. Cập nhật lịch phát sóng trực tiếp Olympic Cử tạ 2020 năm 2021 của đoàn Việt Nam nhanh chóng, chính xác nhất trên thethao.vn

Olympic

Tổng hợp nội dung thi đấu Thể dục dụng cụ Olympic 2021. Thethao.vn cập nhật danh sách nội dung thi đấu môn Thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo 2021 nhanh và chính xác nhất.

Olympic

Tuấn Linh

Malaysia thưởng xe hơi nhập ngoại cho VĐV giành huy chương tại Olympic Paris

Malaysia thưởng xe hơi nhập ngoại cho VĐV giành huy chương tại Olympic Paris

Trong thông báo mới nhất của Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia, bên cạnh tiền thưởng theo quy định nhà nước, quốc gia này sẽ dành thêm một phần thưởng cho những VĐV giành huy chương tại Olympic Paris là xe hơi nhập ngoại.

Australia hủy diệt Uzbekistan 10 bàn không gỡ, giành vé dự Olympic Paris 2024

Australia hủy diệt Uzbekistan 10 bàn không gỡ, giành vé dự Olympic Paris 2024

Bóng đá Olympic 5 ngày trước

ĐT nữ Australia thắng đậm Uzbekistan trên sân nhà để có vé dự Olympic Paris 2024.

Bơi Việt Nam kết thúc giải vô địch thế giới 2024 mà không có VĐV nào vượt qua vòng loại

Bơi Việt Nam kết thúc giải vô địch thế giới 2024 mà không có VĐV nào vượt qua vòng loại

Trong ngày 18/2, các thành viên đội tuyển bơi Việt Nam đã bước vào thi đấu 2 nội dung cuối cùng của giải vô địch thế giới 2024. Đội tuyển Việt Nam khép lại hành trình khi không có VĐV nào lọt vào vòng trong, cũng như chưa có thêm suất dự Olympic.

Trịnh Hải Khang lọt vào chung kết Cúp TDDC thế giới 2024

Trịnh Hải Khang lọt vào chung kết Cúp TDDC thế giới 2024

Ở nội dung Nhảy chống thuộc khuôn khổ Cúp Thể dục Dụng cụ Thế giới 2024 tổ chức tại Cairo, Ai Cập, VĐV Việt Nam Trịnh Hải Khang đã xuất sắc lọt vào nhóm 8 người có điểm số cao nhất, qua đó lọt vào vòng đấu chung kết.

Huy Hoàng bơi chậm hơn 18 giây, đứng thứ 22 ở nội dung kỳ vọng có vé Olympic

Huy Hoàng bơi chậm hơn 18 giây, đứng thứ 22 ở nội dung kỳ vọng có vé Olympic

Trong ngày bước vào nội dung thi đấu cuối cùng ở giải bơi vô địch thế giới 2024, VĐV Nguyễn Huy Hoàng đạt thành tích không tốt so với ASIAD 19, đồng thời để lỡ cơ hội giành thêm suất tham dự Olympic Paris.

Huy Hoàng bơi chậm đi 14 giây ở nội dung đã giành vé Olympic

Huy Hoàng bơi chậm đi 14 giây ở nội dung đã giành vé Olympic

Trong ngày thi đấu vòng loại nội dung bơi 800m nam tại giải vô địch bơi thế giới 2024, VĐV Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục có thành tích không như ý muốn. Anh chỉ xếp hạng 29 ở nội dung đã có vé đi Olympic.

Tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam lên đường dự 2 giải Cúp Thế giới

Tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam lên đường dự 2 giải Cúp Thế giới

Để hướng đến việc giành suất tham dự Olympic Paris, các thành viên đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam sẽ lên đường xuất ngoại trong ngày 13/2, với mục tiêu đạt thành tích tốt tại 2 giải Cúp Thế giới ở Ai Cập và Đức.

HLV Mascherano muốn Messi và Di Maria dự Olympic 2024

HLV Mascherano muốn Messi và Di Maria dự Olympic 2024

ĐT Olympic Argentina sẽ có sự bổ sung của Messi và Di Maria trong hành trình của mình tại Olympic Paris 2024.

U23 Argentina loại Brazil, giành vé tới Olympic Paris 2024

U23 Argentina loại Brazil, giành vé tới Olympic Paris 2024

U23 Argentina trở thành một trong hai đại diện của khu vực Nam Mỹ giành vé tới Olympic Paris 2024.

Huy Hoàng xếp hạng 40 trong ngày khai mạc giải vô địch bơi thế giới

Huy Hoàng xếp hạng 40 trong ngày khai mạc giải vô địch bơi thế giới

Trong ngày 11/2, giải vô địch bơi thế giới 2024 chính thức diễn ra tại Doha, Qatar. Đội tuyển bơi Việt Nam tham gia tranh tài ở 4 nội dung thi đấu và có thành tích tương đối ấn tượng.

Nhận định bóng đá