Tennis

Tổng quan Wimbledon 2022: Chờ đợi ‘chung kết trong mơ’ giữa Nadal và Djokovic

Thảo Lê

Published June 19, 2022

Cuối tháng 6 này, Wimbledon 2022 sẽ chính thức khởi tranh. Giải Grand Slam thứ ba trong năm sẽ cuộc đua rất hấp dẫn giữa giữa Novak Djokovic và Rafael Nadal. Hãy cùng thethao.vn tìm hiểu về giải đấu năm nay. 

Thời gian

Wimbledon sẽ bắt đầu khởi tranh vòng đấu chính thức vào ngày 27/6 và kết thúc vào ngày 10/7. Trước đó, vòng loại sẽ diễn ra. Mỗi nội dung đơn sẽ có 24 tay vợt giành vé vào vòng chính từ vòng loại.

 

Địa điểm

Như thường lệ, Wimbledon vẫn sẽ được tổ chức tại All England Club ở Wimbledon, London, Vương quốc Anh. Các tay vợt sẽ thi đấu trên sân cỏ ngoài trời. Trong đó, 2 sân đấu chính sẽ có hệ thống mái che. 

 

Thể thức

Tổng cộng, sẽ có 128 tay vợt góp mặt ở vòng đấu chính mỗi nội dung đơn. Các tay vợt nam sẽ thi đấu theo thể thức 5 set thắng 3, loạt tie-break chạm đến điểm 7, còn các tay vợt nữ là 3 set thắng 2.

 

Lịch trình

Ngày 27, 28/6: Vòng 1 đơn nam + nữ

Ngày 29, 30/6: Vòng 2 đơn nam + nữ

Ngày 1, 2/7: Vòng 3 đơn nam + nữ

Ngày 3, 4/7: Vòng 4 đơn nam + nữ

 

Ngày 5, 6/7: Tứ kết đơn nam + nữ

Ngày 7/7: Bán kết đơn nữ

Ngày 8/7: Bán kết đơn nam

Ngày 9/7: Chung kết đơn nữ 

Ngày 10/7: Chung kết đơn nam 

 

Tiền thưởng

Tổng số tiền thưởng tại Wimbledon 2022 là 40,3 triệu bảng Anh, tăng 15% so với năm ngoái. Trong đó, nhà vô địch 2 nội dung đơn sẽ nhận 2 triệu bảng Anh. 

 

Án phạt

Các tay vợt tham dự Wimbledon 2022 sẽ không được tính điểm vào BXH ATP cũng như WTA. Wimbledon nhận án phạt này do cấm các tay vợt Nga và Belarus dự giải. (Nguyên nhân xuất phát từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine)

 

Sự vắng mặt

Do Wimbledon cấm các tay vợt Nga dự giải, Daniil Medvedev sẽ không dự giải. Trong khi đó, số 2 thế giới Alexander Zverev, Roger Federer và Naomi Osaka cũng vắng mặt vì chấn thương. 

 

Hạt giống

Do Medvedev và Zverev vắng mặt, Novak Djokovic sẽ là hạt giống số 1 của giải ở nội dung đơn nam, còn Rafael Nadal là hạt giống số 2, Alcaraz số 5. Ở nội dung đơn nữ, Iga Swiatek là hạt giống số 1. 

 

Đương kim vô địch

Nội dung đơn nam: Novak Djokovic

Nội dung đơn nữ: Ash Barty

 

Bốc thăm phân nhánh

BTC Wimbledon 2022 sẽ tiến hành bốc thăm phân nhánh vào ngày 24/6. Nhiều khả năng Djokovic và Nadal sẽ nằm ở hai nhánh bán kết khác nhau và có thể tạo nên trận “chung kết trong mơ”.

 

Xem thêm Stories