Tennis

Tổng quan Laver Cup 2022: Lời chia tay của Roger Federer

Thảo Lê

Published September 20, 2022

Laver Cup 2022 sẽ là giải đấu chuyên nghiệp cuối cùng Roger Federer tham dự trước khi chính thức giải nghệ. Hãy cùng thethao.vn tìm hiểu về giải đấu năm nay. 

Laver Cup là giải quần vợt đồng đội nam trên mặt sân cứng giữa 2 đội Châu Âu và Thế giới. Trong đó, đội Thế giới bao gồm các tay vợt đến từ các quốc gia không thuộc Châu Âu. Giải hiện đã nằm trong ATP Tour, nhưng các tay vợt không được tính điểm vào BXH. 

 

Laver Cup bắt đầu khởi tranh từ năm 2017 và đã trải qua 4 mùa giải. Đội châu Âu vô địch cả 4 mùa này. (Năm 2020, giải đấu bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19).

 

Laver Cup diễn ra trong 3 ngày, mỗi ngày có 3 trận đơn và 1 trận đôi. Mỗi tay vợt của mỗi đội phải chơi tối thiểu 2 trận đơn trong 3 ngày. Ít nhất 4 trong số 6 tay vợt của mỗi đội phải tham gia đánh đôi.

 

Các đội sẽ giành 1 điểm nếu thắng trận trong ngày thi đấu thứ nhất, 2 điểm trong ngày thi đấu thứ hai và 3 điểm trong ngày thứ 3. Đội nào chạm đến điểm số thứ 13 trước là đội thắng cuộc...

...Nếu tỷ số hòa 12-12, sẽ có trận đấu đôi quyết định diễn ra vào Chủ nhật. Tất cả các trận đấu diễn ra theo dạng best-of-three, với loạt tie-break chạm đến điểm 10. 

Năm nay, Laver Cup sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày - từ 23/9 đến 25/9/2022. Địa điểm tổ chức là SVĐ The O2 Arena tại London, Anh.

Laver Cup 2022 là năm tuổi thứ 5 của giải. Đáng chú ý, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử đội châu Âu có sự góp mặt của “Big 4” gồm Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic và Andy Murray.

Danh sách đội Châu Âu

Rafael Nadal, Novak Djokovic, Roger Federer, Andy Murray, Stefanos Tsitsipas, Casper Ruud, Matteo Berrettini (Dự bị)

 

Danh sách đội Thế giới

Felix Auger-Aliassime, Taylor Fritz, Diego Schwartzmann, Jack Sock, Frances Tiafoe, Alex de Minaur, Tommy Paul (Dự bị)

 

Laver Cup 2022 có ý nghĩa vô cùng đặc biệt khi đây là giải đấu cuối cùng trong sự nghiệp của Roger Federer. Chức vô địch thứ năm liên tiếp dành cho đội châu Âu, với sự góp mặt của Big 4 làng banh nỉ sẽ là món quà tri ân tuyệt vời dành cho Tàu tốc hành. 

 

Xem thêm Stories