ĐT Việt Nam

ĐT Trung Quốc dùng 4 ‘ông Tây’ đấu Việt Nam, họ là ai?

Thảo Lê

Published October 07, 2021

Đội tuyển quốc gia Trung Quốc sẽ đối đầu Việt Nam với 4 cầu thủ gốc Âu Mỹ trong đội hình. Hãy cùng Thethao.vn điểm qua tên tuổi và xuất thân của họ.

 

1. Elkeson

Là cầu thủ tiên phong cho trào lưu nhập tịch và khoác áo đội tuyển Trung Quốc, Elkeson de Oliveira Cardoso đã chơi 7 trận và ghi 4 bàn. Khi nhận quốc tịch Trung Quốc, Elkeson có tên mới là Ai Kesen (Ngải Khắc Sâm).

 

2. Alan Carvalho

Từng là một trong những cầu thủ đáng chú ý nhất của RB Salzburg nhưng Alan Carvalho lại chọn châu Á lập nghiệp ở thời kỳ đỉnh cao. Anh mới lên đội tuyển Trung Quốc hồi đầu năm nay sau khi được nhận quốc tịch mới với tên A Lan.

 

3. Aloisio

Giống như Elkeson và Alan Carvalho, Aloisio dos Santos Goncalves là người gốc Brazil. Anh chuyển sang Trung Quốc thi đấu từ đầu năm 2014 và cũng mới nhập tịch. Tên Trung Quốc của Aloisio là Luo Guofu (Lạc Quốc Phú). Trận đầu tiên của anh trong màu áo Trung Quốc là thất bại 0-1 trước Nhật Bản ở vòng loại thứ 3 World Cup.

 

4. Tyias Browning

Khác với 3 cầu thủ kể trên, Tyias Browning nhận quốc tịch Trung Quốc bởi anh có tổ tiên là người gốc Quảng Đông. Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Everton từng khoác áo U19 và U21 Anh trước khi quyết định lập nghiệp ở quốc gia đông nhất thế giới. Tên Trung Quốc của anh là Jiang Guangtai (Tưởng Quang Thái).

 

Điều thú vị là Elkeson, Alan, Aloisio và Tyias Browning đều thuộc biên chế CLB Guangzhou Evergrande. Họ là đội bóng thành công nhất lịch sử bóng đá Trung Quốc, nhưng đang có nguy cơ giải thể vì tập đoàn mẹ chịu nợ xấu lên tới 400 tỷ US

Fernandinho

Ngoài 4 cầu thủ nói trên, ĐT Trung Quốc từng triệu tập tiền đạo cánh Fernandinho lên tuyển hồi đầu năm. Anh có 6 năm chơi bóng ở giải Super League, và hiện cũng thuộc biên chế CLB Guangzhou Evergrande. Cầu thủ này có tên Trung Quốc là Fei Nanduo (Phí Nam Đa).

Nico Yennaris

Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Arsenal được nhập tịch Trung Quốc nhờ có tổ tiên là người gốc Quảng Đông. Anh đã chơi 6 trận cho đội tuyển quốc gia nhưng không được triệu tập lần này. Tên tiếng Trung Quốc của Yennaris là Li Ke (Lý Khả).

 

Ricardo Goulart

Đội tuyển Trung Quốc đã nỗ lực xin cấp phép cho cầu thủ gốc Brazil Ricardo Goulart lên tuyển quốc gia lần này nhưng không thành. Trường hợp của anh khó khăn hơn những đồng đội khác bởi Goulart từng chơi 1 trận cho đội tuyển quốc gia Brazil. Tên tiếng Trung Quốc của cầu thủ này là Gao Late (Cao Lạp Đặc).

 

Xem thêm Stories