AFF Cup 2021

Alexandre Polking: Từ 'bom xịt' tại TP.HCM đến HLV tuyển Thái Lan

Hứa Lâm

Published September 29, 2021

HLV Alexandre Polking sinh năm 1976 tại Rio Grande do Sul, Brazil. Tuy nhiên, ông có mối quan hệ mật thiết với nước Đức. Thời còn là cầu thủ, Polking là một tiền vệ cánh và thi đấu thường xuyên ở Đức và Hi Lạp.

Vị chiến lược gia có biệt danh là Mano bắt đầu sự nghiệp huấn luyện viên dưới tư cách là trợ lý cho ông Winfried Schafer. Sau khi lăn lộn ở một số CLB tại UAE và Azerbaijan, bộ đôi này dẫn dắt ĐT Thái Lan vào giai đoạn 2012-13.

Nhận thấy cái duyên của mình với bóng đá Thái Lan, Alexandre Polking tách ra phát triển sự nghiệp HLV trưởng. Ông có 2 năm dẫn dắt các CLB Army United, và Suphanburi với tỷ lệ thắng gần 50%, một con số ấn tượng với những đội bóng hạng trung.

Ông Mano bắt đầu dẫn dắt Bangkok United từ năm 2014 và tại vị ở đây 6 mùa giải. Trong 212 trận đấu của mình, vị chiến lược gia người Brazil cùng với Bangkok United thắng 121 trận, đạt tỷ lệ 57%. Ông cùng đội hai lần giành ngôi á quân Thái Lan năm 2016 và 2018, cùng một lần á quân tại FA Cup Thái Lan năm 2017.

Cuối năm 2020, HLV Polking chia tay Bangkok United để dẫn dắt CLB TP.HCM. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ông không có được kết quả tốt. CLB TP.HCM đá 12 trận thì chỉ thắng 4, thua tới 6 và ngụp lặn ở nửa dưới của bảng xếp hạng.

Công thức hàng tiền đạo với Lee Nguyễn và 3 ngoại binh Brazil (Junior Barros, Joao Paulo và Dario) không đạt được hiệu quả. Nhưng ngoại binh kể trên mỗi người ghi không quá 2 bàn ở giai đoạn lượt đi, khiến TP.HCM gặp nhiều khó khăn.

Ngày 28/9, ông Alexandre Polking trở về Thái Lan dẫn dắt ĐTQG với một bản hợp đồng ngắn hạn. Mục tiêu mà FAT giao cho vị chiến lược gia 45 tuổi là phải vô địch AFF Cup 2021.

Xem thêm Stories