SEA Games 31

'Phù thủy' Billiards Efren Reyes và kỳ SEA Games khó quên ở tuổi xế tà

Thảo Lê

Published May 20, 2022

Getty

Ngày 1/5/2022, đội billiards Philippines chính thức công bố danh sách các cơ thủ tham dự SEA Games 31. Danh sách này nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của truyền thông khi có sự góp mặt của Efren Reyes - người được mệnh danh là “Phù thủy” Billiards. 

Efren Reyes sinh ngày 26/8/1954 tại Pampanga, Philippines. Từ năm 5 tuổi, Reyes đã chuyển đến sống cùng chút ruột tại Manila. Tại đây, ông có cơ hội làm quen với bida và đam mê ngay từ nhỏ.

Khi còn bé, Reyes không thể đứng quá mặt bàn Bida. Vì vậy, ông đã đứng lên các thùng Coca-cola để chơi. Từ năm 9 tuổi, Reyes bắt đầu kiếm tiền từ các trận đấu Bida 9 pool và 10 pool. Sau đó, ông chơi thêm Billiards 3 băng và dần trở nên nổi tiếng nhờ tài năng vượt trội.

Cho dù nổi lên từ rất sớm, nhưng Reyes chỉ chính thức thi đấu billiard chuyên nghiệp và đại diện cho Philippines từ năm 24 tuổi. Năm 1979, Reyes gây tiếng vang toàn thế giới khi đánh bại nhà vô địch Nhật Bản Takeshi Okumura để giành chức vô địch toàn Nhật Bản bida 9 pool.

Sau khi gặt hái thành công tại châu Á, Reyes bắt đầu chinh phục các giải đấu ở Mỹ, châu Âu. Ông là tay cơ đầu tiên và duy nhất trên thế giới chiến thắng trên 100 giải đấu chuyên nghiệp, bao gồm 13 danh hiệu khác nhau tại series Derby City Classic, 3 chức vô địch US Open và 4 lần vô địch thế giới.

Năm 1994, Reyes giành chức vô địch giải bida 9 pool ở Mỹ mở rộng và là người đầu tiên không phải người Mỹ làm được điều đó. Ông cũng là tay cơ châu Á đầu tiên được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng của Mỹ.

Tại SEA Games 31, Efren Reyes không thi đấu ở các nội dung pool sở trường. Tay cơ 68 tuổi đăng ký tham dự 2 nội dung carom (một băng và 3 băng). 

 

Chiều 16/5, Reyes bước vào trận tứ kết nội dung carom một băng. Chạm trán Suriya Suwanasingh của Thái Lan, “phù thủy” Billiards giành chiến thắng với tỷ số chung cuộc 65-58 để vào bán kết. Tại đây, Reyes để thua 55-100 trước Nguyễn Trần Thanh Tự của Việt Nam.

 

Còn ở nội dung Carom 3 băng, Reyes chạm trán hạt giống 1 Trần Quyết Chiến của Việt Nam ngay ở tứ kết. Cuối cùng, ông để thua 10-40 và phải nói lời chia tay SEA Games 31. 

 

Trước khi rời Việt Nam, Efren Reyes và các cơ thủ Philippines sẽ tham gia sự kiện giao lưu, thử tài Pool 9 bóng với các cơ thủ Việt Nam như Đặng Thành Kiên, Hoàng Sao, Hoàng Phong, Văn Đãng. Sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc 18h00 tối nay 20/5, được phát trực tiếp trên thethao.vn!

 

Getty

Xem thêm Stories